‘Ephemeral Art’ สร้างศิลปะจากธรรมชาติ ปลูกสำนึกรักธรรมชาติ

8067790696 Ff8ef25d471


คำว่า Ephemeral แปลว่า ไม่จีรัง ไม่ยั่งยืน ส่วนคำว่า Art แปลว่า ศิลปะ สองคำที่ความหมายดูจะห่างไกลแต่เมื่อจับคู่กันกลับกลายเป็นคำอธิบายถึง ‘งานศิลปะ’ ที่งดงาม เรียบง่าย แฝงความหมายลึกซึ้ง

Ephemeral Art คืองานศิลปะที่เกิดจากการให้ความสำคัญกับความงามอันเรียบง่ายในตัวเองของธรรมชาติรอบๆ ตัวเรา และนำมาสร้างสรรค์งานศิลปะ โดยไม่ได้รบกวนหรือทำลายธรรมชาติเหล่านั้น ชิ้นงานศิลปะที่เกิดขึ้นจึงอาจมีอายุสั้นเพียงหนึ่งวัน หรืออาจมากน้อยกว่านั้น ขึ้นอยู่กับกระบวนการ ‘เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป’ ตามธรรมชาติ ที่ศิลปินผู้สร้างงานไม่อาจกำหนดได้

งานศิลปะประเภทนี้ถูกจัดอยู่ในหมวด ‘Land art’ หรือ ‘Earth art’ ซึ่งเล่าลือกันว่ากำเนิดขึ้นในช่วงปลายยุค 60s โดยศิลปินชาวอเมริกันที่มีแนวคิดต่อต้าน ความจอมปลอม ฉาบฉวย ไร้มนุษยธรรมของวงการศิลปะ ส่วนในภาษาไทยเราใช้คำว่า ‘ภูมิศิลป์’ เพราะเป็นงานศิลปะที่เล่นกับภูมิทัศน์ ซึ่งอาจมีขนาดใหญ่โตมโหฬารเท่าภูเขาเลยทีเดียว

สำหรับงานของ Richard Shilling ศิลปินชาวอังกฤษที่มีชื่อเสียงเรื่องการทำงานศิลปะร่วมกับธรรมชาติ เขาเป็นศิลปินแนวภูมิศิลป์ที่ถนัดงานประติมากรรม (Sculpture) แม้ชิ้นงานของเขาไม่ได้ใหญ่โตอลังการ แต่ก็สะท้อนความงามอันยิ่งใหญ่ของธรรมชาติได้อย่างดี ผลงานทุกชิ้นจะถูกถ่ายภาพเก็บไว้ ภายใต้แสงธรรมชาติ ด้วยกล้องฟิล์มธรรมดา และจะไม่มีการตกแต่งภาพด้วยโปรแกรมใดๆ นอกจากนี้ เขายังตีพิมพ์หนังสือ ‘Land Art for Kids’ เพื่อกระตุ้นและชักชวนให้เด็กๆ หันมาสร้างงานศิลปะไปพร้อมๆ กับการปลูกฝังความรักธรรมชาติไปในตัว

Richard ให้สัมภาษณ์ว่า ปัจจุบัน มีเด็กที่ติดทีวีหรือคอมพิวเตอร์เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ รวมทั้งการปกป้องของพ่อแม่แบบที่ไม่ยอมให้ลูกได้ออกไปเจอกับสภาพอากาศข้างนอกเพราะกลัวลูกจะป่วย สิ่งเหล่านี้ทำให้เขาเชื่อว่า กระบวนการสร้างงานศิลปะจากธรรมชาตินี้จะช่วยให้เด็กๆ ได้ออกมาสนุกสนานกับกิจกรรมที่สร้างสรรค์ ได้สูดอากาศบริสุทธิ์ ทำความรู้จักกับการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาลต่างๆ และเรียนรู้บทเรียนจากธรรมชาติ ซึ่งจะส่งผลดีต่อสุขภาพกายและใจได้อย่างยั่งยืนแน่นอน

อ้างอิง: Richard Shilling

Comments

comments

About the Writer

avatar

Wanattaya (Wanattaya Nukaew)วนัทยา หนูแก้ว (เติ้ล) อดีตกองบก.นิตยสาร GM Plus และ DDT ที่ขอปลีกตัวจากวงการไปเป็นคุณแม่ลูกสองเต็มตัว แต่ก็ขอปลีกตัวจากลูกๆ มารับงานเขียนและงานแปลอันแสนสนุกตามแต่โอกาสอำนวย มีโลกออนไลน์เป็นเพื่อนคนสำคัญไว้คอยอัพเดทข้อมูลข่าวสารและสร้างแรงบันดาลใจ ชื่นชมงานศิลปะ ดนตรี และความคิดสร้างสรรค์ทุกชนิดที่มีประโยชน์ต่อโลกView all posts by Wanattaya →