‘Exit12’ งานเต้นเพื่อเยียวยาบาดแผลฝังลึกจากสงคราม

Exit12 6


24

สัญชาตญาณของมนุษย์เรานั้นพยายามทุกทางเพื่อจะเยียวยาตัวเองจากเรื่องร้ายต่างๆ บางครั้งสมองถึงกับสั่งให้ลืมเรื่องราวในอดีตเสียเลย แต่กับบางประสบการณ์นั้นมันรุนแรงเกินกว่าจะอาศัยการกลบทับได้ อย่างการอยู่ท่ามกลางสงครามอันโหดร้าย จะมีสักกี่คนที่ฝ่าฟันความยากลำบากภายในใจได้ด้วยตัวเอง

เช่นโรมัน บาคา (Roman Baka) นักเต้นบัลเล่ต์ผู้ปรารถนาจะรับใช้ชาติ เขาจึงสมัครเข้าร่วมกองทัพสหรัฐในปี 2000 และได้ไปเข้าสังกััดที่ค่ายฟาลูจาห์ ในอิรักเมื่อปี 2005-2006 ซึ่งค่ายฟาลูจาห์เป็นหนึ่งในสถานที่ที่อันตรายมาก เมื่อบาคากลับมาจากสงคราม เขาก็พยายามอย่างหนักที่จะใช้ชีวิตให้เป็นปรกติธรรมดา แต่ฝันร้ายในอดีตทำให้เขาไม่เหมือนเดิมแล้ว “อย่าพยายามเลย คุณไม่โอเคหรอก” แฟนสาวของเขาเตือนสติในวันหนึ่ง เธอได้กระตุ้นให้เขาทำตามความฝันในอดีต โดยร่วมกันออกแบบการแสดงขึ้นมา และนำไปเสนอตามคณะเต้นรวมถึงการแข่งขันต่างๆ โดยเป็นการเต้นแบบทั่วไป แต่ทั้งสองต้องประสบกับความล้มเหลวอย่างหนักครั้งแล้วครั้งเล่า กระทั่งมาพบกับคำปฏิเสธที่มาพร้อมคำแนะนำอันมีค่าจากสตีเฟน มิลส์ ผู้อำนวยการฝ่ายศิลปะของคณะบัลเล่ต์ออสติน ที่บอกว่า “คุณต้องค้นหาสิ่งที่อยู่ในตัวคุณและนำมันออกมา สิ่งนั้นก็คือความเจ็บปวดที่ซ่อนอยู่ภายใน มันพร้อมจะระเบิดออกมา คุณต้องค้นหามันแล้วคุณจะรู้ว่าทางของคุณคืออะไร”

บาคารู้ว่าสิ่งนั้นก็คือประสบการณ์การเป็นทหาร แน่นอนว่าเขาไม่ได้เล่าในแบบการเต้นปลุกใจเพื่อสร้างความรักชาติ แต่เขาเลือกที่จะเล่าถึงความเจ็บปวด ความทุกข์ และประสบการณ์จริงของทหารในพื้นที่ ผ่านมุมมองและสัญลักษณ์ต่างๆ เช่น จดหมายรัก เป็นต้น ทำให้ผู้คนสัมผัสได้อย่างจริงใจ Exit12 Dance Company จึงเกิดขึ้นและได้รับเสียงตอบรับที่ดีตลอดมา ในระหว่างที่บาคาได้ค้นพบการเยียวยาตนเองผ่านการเต้นรำ เขาก็ยังอดนึกถึงเด็กๆ ที่อิรักไม่ได้ เมื่อปี 2012 เขาจึงได้ร่วมมือกับ NGO ซึ่งทำงานในอิรักและคณะเต้นอีกแห่งร่วมกันไปจัดเวิร์คช็อปเต้นรำให้กับเยาวชนในชุมชนฟาลูจาห์ จนในที่สุดเวิร์คช็อปและการแสดงก็สามารถเกิดขึ้นได้ และเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องจนถึงทุกวันนี้

สงครามสร้างความทุกข์ให้ทั้งฝ่ายที่รุกรานและฝ่ายที่ถูกกระทำ โรมัน บาคาก็ทำให้เราได้เห็นแล้วว่าศิลปะเช่นการเต้นรำนี้เป็นทางหนึ่งที่ช่วยเยียวยากันและกัน และลดความขัดแย้งให้เบาบางลงได้ แม้จะเป็นในส่วนเล็กๆ ก็ตาม

 

exit12-3

exit12_1

IMG_1582

exit12_5

exit12_6

exit12_4

อ้างอิง: Exit12 Dancecompany

Comments

comments

About the Writer

avatar

asira (Asira Panaram)อาศิรา พนาราม เป็นนักอ่านมากกว่านักเขียน ชอบฟัง หลงรักข้อมูลอัดแน่น สนใจศิลปะ อาหาร การออกแบบ และงานสร้างสรรค์ต่างๆ เพราะปลื้มตัวอักษรที่เรียงกันเป็นพรืด จึงได้โคจรมายึดงานเขียนเป็นอาชีพ ทำหน้าที่เล่าเรื่องของคนสร้างสรรค์และงานไอเดียบรรเจิด แต่นอกจากเหนือจากหน้าที่อันแสนสนุกและเต็มไปด้วยสาระ เรื่องสยองขวัญเป็นสิ่งที่เธอโปรดปรานอย่างจริงจังView all posts by asira →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments