เปลี่ยนสถานีรถไฟในปารีสเป็นห้องแสดงงานสตรีทอาร์ตขนาดใหญ่

Paris Gare Du Nord Street Art Quai 36 4


8

สังคมเมืองทุกวันนี้ ในระหว่างชั่วโมงเร่งรีบ คงไม่มีอะไรอยู่ในหัวนอกจากเส้นทางที่กำลังจะไป ทั้งหมดเต็มไปด้วยความเคร่งเครียดจนแทบไม่มีเวลาหยุดพักสายตากับอะไรมากมายนัก อาจมีไม่กี่คนที่จะยอมเสียเวลาหยุดสนใจสิ่งรอบข้าง สังเกตผู้คนอื่นๆ เพราะชีวิตตรงนี้ทุกอย่างต้องแข่งกับเวลา

คงจะดีไม่น้อยถ้าไม่ต้องรีบร้อนแบบนั้น แบ่งความรู้สึก ความคิดไปกับสิ่งสวยงามรอบข้างบ้าง นั่นคงเป็นที่มาอย่างหนึ่งของแนวคิดสโลว์ไลฟ และการสร้างงานแนวสตรีทอาร์ตที่ตามมุมเมืองต่างๆ เพื่อเป็นตัวดักความเครียดในชีวิตของผู้คน เหมือนตัวดักไขมันจากการปล่อยน้ำเสียลงแม่น้ำลำคลอง ซึ่งจะได้ผลมากน้อยแค่ไหนคงอยู่ที่ความพร้อมในหลายๆ ด้าน เช่น สถานที่จัดแสดง หรือผลงานศิลปะชิ้นนั้นๆ ดึงดูดใจมากพอรึเปล่า Gare du Nord เป็นหนึ่งในหกสถานีรถใต้ดินที่ใหญ่ที่สุดในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส วันๆ หนึ่งมีผู้คนเดินทางสัญจรไม่น้อยกว่า 7 แสนคน และนี่คือพื้นที่เหมาะสำหรับแปลงให้เป็นสตรีทอาร์ตแกลเลอรี่ขนาดใหญ่ บรรดาเหล่าศิลปินระดมกันสร้างสีสันในสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินด้วยสไตล์งานที่ตัวเองถนัด ทั้งเหนือจริงและแนวสัญลักษณ์ ด้วยความร่วมมือและการจัดการของ Quai 36 กลุ่มศิลปินฝรั่งเศสและเพื่อนที่รวมตัวกันตั้งแต่ปี 2013 พวกเขาใช้เส้นทางในสถานีรถแห่งนี้เดินทางไปในเมืองเป็นประจำจนเกิดไอเดียในการนำเสนอโปรเจ็กต์อาร์ตระหว่างทางเชื่อมในชื่อ ‘Faces of the Station’ ขึ้น รวมตัวศิลปินระดับชาติ 16 คน ใช้เวลา 4 สัปดาห์เข้าไปแปลงโฉมสถานีกันอย่างคึกคัก

ผลงานแต่ละชิ้นของศิลปินมีความหมายช่วยให้เห็นคุณค่าของการเดินทางและวันเวลาที่ผ่านไป รวมทั้งมุมมองทางสังคมอื่นๆ ที่ศิลปินต้องการจะบอกเล่า ซึ่งไม่ต้องสงสัยเลยว่าศิลปะอยู่ใกล้ชิดชุมชนและไม่เคยแยกตัวออกห่างจากวิถีชีวิตคนได้เลยจริงๆ

4288AParis-Gare-du-Nord-Street-Art-Quai-36-4 Paris-Gare-du-Nord-Street-Art-Quai-36-7 Paris-Gare-du-Nord-Street-Art-Quai-36-8 Paris-Gare-du-Nord-Street-Art-Quai-36-9 Paris-Gare-du-Nord-Street-Art-Quai-36-10 Paris-Gare-du-Nord-Street-Art-Quai-36-1 Paris-Gare-du-Nord-Street-Art-Quai-36-3 4288 Paris-Gare-du-Nord-Street-Art-Quai-36-18 4269 4252AA 4233 4208W 1416 4288SA 4366ZZ 5184DD Paris-Gare-du-Nord-Street-Art-Quai-36-17 Paris-Gare-du-Nord-Street-Art-Quai-36-14 4288S Paris-Gare-du-Nord-Street-Art-Quai-36

อ้างอิง : Art Weekenders, The Guardian, Quai36

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments