‘Fast Track’ ชวนคนกระโดดเด้ง+ตีลังกา ชมธรรมชาติกลางป่ารัสเซีย

Fast Track Photo4 Karli Luik


7

‘แทรมโพลีน’ เป็นเครื่องเล่นที่นิยม มีลักษณะเป็นเตียงผ้าใบที่ขึงไว้ให้ลอยจากพื้น โดยมีความตึงผสมยืดหยุ่นมากพอจะให้คนขึ้นไปกระโดดเด้งดึ๋งอยู่บนนั้นได้ แบ่งได้หลักๆ เป็น 2 แบบคือ แบบที่เล่นกันเป็นกิจกรรมสันทนาการ พบเห็นได้ตามสวนสาธารณะ หรือบ้านส่วนตัว (ที่มักเป็นลักษณะวงกลม ใหญ่บ้างเล็กบ้าง และอาจจะมีโครงตาข่ายกั้นกันตกด้วย) กับอีกแบบคือสำหรับแข่งกีฬาที่มีขนาดเฉพาะตามมาตรฐานการแข่งขัน นอกจากนี้ ยังมีการนำแทรมโพลีนไปใช้กับการฝึกนักบินอวกาศด้วยนะคะ ถือว่าเป็นเครื่องเล่นยอดนิยมที่มีรูปแบบไม่ซับซ้อน ได้ประโยชน์ทั้งความสนุกสนานและได้ออกกำลังกายยืดเส้นยืดสายด้วย

ที่อธิบายมาข้างต้นก็เพื่อจะนำไปสู่โปรเจ็กต์ที่ชื่อว่า ‘Fast Track’ ซึ่งเป็นทางเดินที่อยู่ในสวนสาธารณะแห่งหนึ่งในประเทศรัสเซียค่ะ โดยถูกสร้างขึ้นให้เป็น ‘ทางเดินแทรมโพลีน’ ยาวเหยียดไปตามสองข้างทางป่าธรรมชาติด้วยระยะทาง 170 ฟุต เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาล Archstoyanie Festival เทศกาลงานศิลปะภูมิทัศน์ (Land Art Festival) ที่ใหญ่ที่สุดของรัสเซีย ผู้ออกแบบงานชิ้นนี้ก็คือทีมสถาปนิกจากสตูดิโอ Salto

‘Fast track’ จึงเป็นทั้งทางเดินและงานศิลปะไปพร้อมๆ กัน โดยคอนเซ็ปต์ของงานเพื่อต้องการสร้างความเชื่อมโยงระหว่างการใช้งานของโครงสร้างพื้นฐาน (Infrastructure) ซึ่งในที่นี้ก็คือถนน กับบริบทรอบข้าง เส้นทางแทรมโพลีนนี้จะทำให้ผู้ใช้ถนนได้รับประสบการณ์ที่แตกต่างกับการได้ขยับเขยื้อนเคลื่อนไหวร่างกายบนแทรมโพลีนไปพร้อมได้ซึมซับบรรยากาศของธรรมชาติแวดล้อมรอบข้าง ถือได้ว่าเป็นงานศิลปะแบบ Installation ที่คนดู (ซึ่งในที่นี้ก็คือผู้ใช้งานบนถนนเส้นนี้) ได้มีส่วนร่วมในชิ้นงานด้วย

ผลงานชิ้นนี้แฝงคุณค่าหลายอย่าง ทั้งทางกายและทางใจ Fast Track ทำให้เราได้กระโดดโลดเต้นอย่างมีความสุข ได้ออกกำลังกายไปพร้อมกับได้ชื่นชมความสวยงามของธรรมชาติที่มีอยู่สองข้างทางนั้นเอง ขณะเดียวกันก็สร้างแรงบันดาลใจให้กลับมาฉุกคิดว่า บางทีเราก็รีบเดินกันเกินไป (แม้ในเวลาที่ไม่ได้เร่งรีบอะไร) การมุ่งเดินไปสู่จุดหมายอย่างเดียวโดยลืมมองสิ่งรอบตัวระหว่างทางอาจทำให้เราพลาดอะไรบางอย่างไป ความสุขระหว่างทางก็มีความหมาย—อย่าเพิ่งลืมกันนะจ๊ะ

IMG_2047 IMG_1812 Fast-Track_photo7_Karli-Luik Fast-Track_photo4_Karli-Luik Fast-Track_photo3_Karli-Luik Fast-Track_photo3_Andrej-Yagubskij Fast-Track_photo2_Karli-Luik Fast-Track_photo1_Andrej-Yagubskij Fast-Track_photo_ Fast-Track_Nikita-Shohov3 DSCF4187

อ้างอิง: Salto Architects 

Comments

comments

About the Writer

avatar

Wanattaya (Wanattaya Nukaew)วนัทยา หนูแก้ว (เติ้ล) อดีตกองบก.นิตยสาร GM Plus และ DDT ที่ขอปลีกตัวจากวงการไปเป็นคุณแม่ลูกสองเต็มตัว แต่ก็ขอปลีกตัวจากลูกๆ มารับงานเขียนและงานแปลอันแสนสนุกตามแต่โอกาสอำนวย มีโลกออนไลน์เป็นเพื่อนคนสำคัญไว้คอยอัพเดทข้อมูลข่าวสารและสร้างแรงบันดาลใจ ชื่นชมงานศิลปะ ดนตรี และความคิดสร้างสรรค์ทุกชนิดที่มีประโยชน์ต่อโลกView all posts by Wanattaya →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments