ศิลปินสุดเจ๋ง ยกพวกระบายสีสลัม รณรงค์ลดอาชญากรรมในบราซิล

26831 383807640775 218328505775 4345445 6883510 Nหากพูดถึงสลัมคงหนีไม่พ้นภาพยาเสพติด ความขัดแย้งตบตี ความน่าสะพรึง ความสกปรก และตามมาด้วย ‘สงสารพวกเขาจัง’ แต่ในทางกลับกันเคยคิดไหมว่าสิ่งที่ ‘โลกภายนอก’ กำลังใช้มุมมองตัวเองตัดสินอยู่นั้น แท้ที่จริงแล้วมันอาจไม่ใช่ก็ได้!?

อาคารสีสวยที่คุณเห็นอยู่นี้คือสลัมในบราซิล กับโปรเจ็กต์ในช่วงปี 2010 โดยการทำงานร่วมกันระหว่างคนในชุมชนกับ ‘คู่หูนักสร้างสรรค์’ HARN & HASS เจ้าของโปรเจ็กต์ Favela Painting ที่หวังจะเชื่อมโลกภายนอกให้เข้าใจความรู้สึกของชุมชนแออัดมากขึ้นว่า “พวกเขาไม่ได้น่าสมเพชอย่างที่ใครคิด ตรงกันข้าม พวกเขาหวงแหนในบ้านเกิดตัวเองมากด้วยซ้ำ’ โดยที่มาของ Favela Painting Project เริ่มต้นจากแรงบันดาลใจของสองคู่หูที่ได้เดินทางเข้าไปทำสารคดีฮิบฮอพใน Vila Cruzeira อันเป็นสลัมที่โด่งดังที่สุดใน Rio de Janero ไม่ว่าจะเรื่องยาเสพติด การคุกคามของมาเฟียท้องถิ่น หรือรวมไปถึงกรณีของการฆ่ากันตายในชุมชน การเข้าไปคลุกคลีกับคนท้องถิ่นด้วยตัวเองของคู่หูสอง H ทำให้พวกเขาได้รู้จักในสิ่งที่โลกข้างนอกไม่เคยให้ความสำคัญ ได้เห็นใน ‘แววตาของความภาคภูมิใจ’ ขณะที่โลกภายนอกสรุปฉาบฉวยกันไปเองว่า ‘น่าสมเพช’ ได้สัมผัสถึงความสวยงามมิใช่ความน่าขยาดตามที่สังคมนอกรั้วคิด แล้วคนทั้งสองก็สร้างความใกล้ชิดทีละนิดจนหิ้วกระเป๋าเข้าไปอยู่กับชุมชนในสลัม ซึ่งความจริงใจของพวกเขานี่เองก็สามารถเอาชนะระยะห่างของชาวสลัมที่เคยตั้งไว้กับคนแปลกหน้า จนเกิดเป็นโปรเจ็กต์แรกในปี 2006 กับ Fevela Painting Project  ที่คนทั้งชุมชนสลัม Vila Cruzeira ลุกขึ้นมาเพ้นท์สีบ้านเรือนของเขาร่วมกันกับสองคู่หู โดยมีทุนจาก Firmezo Foundation ของ Dutch Ministry Of Culture ให้การสนับสนุน ทว่าการเดินทางของชาวดัทช์คู่นี้ยังไปอีกยาวค่ะ เพราะเส้นชัยที่พวกเขาวางไว้คือ สลัมที่เหลือทั้งหมดใน RIO De Janeiro

“Jeroen Koolhaas และ Dre Urhahn จาก Dutch partnership Haas&Hahn ทำโครงการ The Favela Painting Project โดยทำงานร่วมกับเยาวชนชาวชุมชน Santa Marta ในบราซิล ทาสีพื้นที่ผนังอาคารบ้านเรือนด้วยสีสันสวยงามกว่า 7,000 ตารางเมตรในชุมชน เรียกความสนใจจากสื่อทั้งในและต่างประเทศอย่าง CNN,Fox News และ AI Jazeera ต่อผลงานชิ้นนี้และเป็นการรณรงค์ให้เห็นถึงความจำเป็นของการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพในชุมชนที่จะมีผลกับคนที่อยู่อาศัยได้ โดยเฉพาะในชุมชนแออัดในบราซิลที่มีความรุนแรงจากการปะทะกันระหว่างตำรวจกับกลุ่มผู้ค้ายายังเกิดขึ้นเสมอ” ~ นิตยสาร art4d 

….ด้วยจุดเริ่มต้นของจินตนาการที่มิใช่แค่เพ้อฝันไปวันๆ แต่ ‘ลงมือทำจริง’ เราเชื่อว่า HARN & HASS จะทำสำเร็จอย่างแน่นอน!

อ้างอิง: Favela Painting

Comments

comments

About the Writer

avatar

Pat (Pattrica Lipatapanlop)พัทริกา ลิปตพัลลภ (แพท) ทำงานอยู่ที่กองบก.นิตยสารเล่มหนึ่งแต่เธอไม่เคยเรียกตัวเองว่า ‘นักเขียน’ เธอเป็นแค่ ‘คนเล่าเรื่อง’ ที่สนุกกับการเดินทางลำบากเพราะไปสบายทีไรไม่เคยมีอะไรให้เขียน ดวงของเธอสมพงษ์มากกับกลุ่มคนทำงานศิลปะที่เธอเรียกว่า ‘ARTDERGROUND’ ซึ่งอาร์ตเด้อกราวด์คือพวก ‘คนมีของ’ ทำงานศิลปะจากเนื้อแท้ไม่ดัจริตเป็นอาหารจานเดียวในโลก เป็น ‘ของจริง’ ที่รอให้ใครสักคนไปขุดเจอซึ่งเธอดันชอบถือจอบด้วยสิView all posts by Pat →