แปลงโฉมบ้านร้างให้กลายเป็นแดนมหัศจรรย์พันธุ์ดอกไม้

Original A004 E1433654683212


5

บ้านร้างบางหลังยังคงลักษณะตัวอาคารที่งดงามอยู่เพียงแต่ความรกร้างของบ้านนั่นชวนให้ไม่น่ามอง และอาจพาเราไปถึงคำถามในใจมากมายทั้งประวัติความเป็นมา ครั้งหนึ่งคงเคยมีคนอยู่อาศัย แต่ลำพังข้อสงสัย จินตนาการต่างๆ นั่นไม่ได้ช่วยให้เกิดอะไรหรอก ยกเว้นจะลงมือกระทำอะไรสักอย่าง หรือบางคนที่มีไอเดียเด็ดก็อาจพลิกซากร้างนั้นให้กลับมามีชีวิตได้อีกครั้ง แบบที่ Lisa Waud กำลังทำกับบ้านร้างหลังหนึ่งในเมือง ดีทรอยด์ รัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกา

ด้วยประสบการณ์ด้านการออกแบบดอกไม้และธุรกิจที่เธอทำมา 5 ปี และด้วยแรงบันดาลใจจากที่เห็นการตกแต่งสะพาน Pont Neuf ในปารีสของ Christo และ Jeanne-Claude รวมทั้งรายการแฟชั่นโชว์ของ Christian Dior couture 2012 เธอจึงเชื่อว่าการตกแต่งบ้านร้างด้วยดอกไม้ของเธอนั้นจะเป็นการจัดแสดงงานศิลปะที่ดึงดูดและเชื้อชวนผู้คนให้ได้ประสบการณ์ใหม่ๆ อย่างที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน

นี่จัดเป็นการจัดนิทรรศการสวนดอกไม้ที่ตื่นตา เหมือนพาเราเข้าไปสู่โลกแห่งนิยายอันลึกลับ หากเต็มไปด้วยสีสัน ทุกซอกหลืบ รอยแตก บนเพดาน ฝาบ้าน หน้าต่าง ที่ดูชำรุดทรุดโทรมในทุกส่วนของตัวบ้านให้กลายเป็นที่งอกเงยของดอกไม้นานาพันธุ์ มันช่างเป้นงานสนุกที่จะเปลี่ยนพื้นที่ซึ่งครั้งหนึ่งสร้างบรรยากาศไม่น่ารื่นรมย์ให้เพื่อนบ้านยามเดินผ่านไร้ความหมาย กลายเป็นบ้านดอกไม้ที่รวบรวมมาจากทุกแหล่งในประเทศ

จากการเปิดให้เข้าชมบ้านดอกไม้นี้ Waud เชื่อว่าจะช่วยเปิดมุมมองให้ผู้คนเล็งเห็นประโยชน์จากโครงสร้างอาคารรกร้างอื่นๆ และสามารถดัดแปลงในรูปแบบของศิลปะ ช่วยส่งต่อแรงบันดาลใจให้พวกเขานำความถนัดส่วนตัวไปใช้สร้างสรรค์บ้าง

 

original_a003 original_a005 original_a002 original_a001 original o-TULIPS-HANGNG-900 flowerhouse02 flowerhouse06 flowerhouse08 flowerhouse09 flowerhouse082 original_a006

อ้างอิง : My Modern Met, Huffington Post

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments