ศิลปะกลางธรรมชาติ กระตุ้นจินตนาการ สร้างสำนึกรักสิ่งแวดล้อม

131


สำหรับใครที่รักการปลีกตัวด้วยการเข้าหาธรรมชาติ วันนี้สวนเขียวๆ แสนร่มรื่นที่เคยเงียบสงบอาจจะทำให้คุณตะลึงได้มากกว่าเดิม

ผลงานสร้างความน่าทึ่งและรอยยิ้มท่ามกลางความสงบของพื้นที่ด้วย Land Art Installation โดย Cornelia Konrads ศิลปินสาวชาวเยอรมัน สร้างสรรค์ผลงานบนพื้นที่สีเขียว ทั้งพื้นที่สาธารณะและส่วนตัว จัดแสดงกันแบบชมฟรีอย่างต่อเนื่องยาวนานไปทั่วโลก โดยผลงานของเธอจะเน้นแนวคิดที่สอดคล้องกับพื้นที่นั้นๆ โดยการหยอกล้อกับพื้นที่และโดยเฉพาะกับแรงดึงดูดโลก ด้วยนำเสนอเสมือนภาพ snapshot ของเสี้ยววินาที เช่น ภาพนิ่งในห้วงพริบตาของวัตถุที่กำลังตกลงพื้นด้วยแรงดึงดูด แต่กลับหักมุมให้ลอยนิ่ง ดูเสมือนไร้น้ำหนักอยู่กลางอากาศ ทำให้ผู้ชมรู้สึกว่าขณะที่เราเห็นงานชิ้นนั้นอยู่ เวลามันได้ถูกหยุดไว้ชั่วขณะหนึ่งเลยทีเดียว หรือ surprise อื่นๆ ที่มักจะสวนทางกับความคาดหวังของเรา ณ พื้นที่นั้นๆ ได้อย่างแนบเนียน สนุก ฉลาด สร้างรอยยิ้มกับคนทั่วไปที่พบเห็น

Konrads เริ่มงานศิลปะจัดวางในพื้นที่ต่างๆ หลังจากที่เธอหันมาเป็นศิลปินอิสระตั้งแต่ปี 1998 สร้างผลงานอย่างต่อเนื่องจวบจนปัจจุบันยาวนานกว่า 10 ปี โดยชิ้นงานของเธอส่วนมากจะเป็นการติดตั้งอย่างถาวร กลมกลืนไปกับพื้นที่นั้นๆ จุดมุ่งหมายหลักของงานประเภทนี้ ไม่ไช่แค่ความน่าทึ่งประทับใจ แต่เป็นการกระตุ้นจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ และความผูกพันธ์ระหว่างพื้นที่สิ่งแวดล้อมและผู้อยู่อาศัยนั่นเอง

 

คลิกที่นี่ เพื่อลองชมผลงานของเธอได้แบบ 360 องศา

อ้างอิง CoKonradsThisIsColossal

Comments

comments

About the Writer

avatar

Krongkaew (Krongkaew Sukwanitwichai)กรองแก้ว สุขวาณิชวิชัย เรียนจบการออกแบบและสื่อปฏิสัมพันธ์ (Comm Design & Interactive Media) นิยมเรื่องจริงมากกว่านิยาย ชอบเรื่องราวแรงบันดาลใจ รักการท่องเที่ยวและศิลปะงานสร้างสรรค์ ทำงานออกแบบสื่อ Digital Media เป็นเจ้าของธุรกิจส่วนตัว เขียนและแปลบทความที่ตัวเองสนใจและอยากแบ่งปันให้คนอื่นอ่านView all posts by Krongkaew →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments