เพ้นท์เฮนน่าบนศีรษะ ทรงผมใหม่สุดอาร์ตสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง

Henna Temporary Tattoo Cancer Patients Henna Heals 4


แน่นอนว่าศิลปะมีหน้าที่ยกระดับจิตใจของคนเรา สร้างความสุนทรียะให้กับการใช้ชีวิต แต่สำหรับโปรเจ็กต์นี้จะว่าเป็นการใช้ศิลปะเพื่อรักษาจิตใจของผู้ทนทุกข์จากชีวิตก็คงไม่ผิด กลุ่มที่เรียกตัวเองว่า ‘Henna Heal’ ก่อตั้งโดย ฟรานเซส ดาร์วิน รวบรวมศิลปินชาวแคนาดา มาช่วยกันเพ้นท์สีสมุนไพร เฮนน่า เพื่อเยียวยาผู้ป่วยโรคมะเร็ง

อาจเป็นการสร้างคุณค่า ความหมายใหม่ให้กับการเพ้นท์เฮนน่า ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นรูปแบบประเพณีของชาวเอเชียหรือตะวันออกกลางโบราณ หรือเป็นแฟชั่นวาดลวดลายและสีสันบนเรือนร่างสาวๆ กลายเป็นยาสูตรเสริมกำลังใจเติมเต็มความงาม บรรเทาความทุกข์ในใจของผู้ป่วยโรคร้ายได้อย่างสร้างสรรค์ เป็นที่รู้กันดีว่าผู้ป่วยโรคมะเร็งที่ได้รับการรักษาโดยวิธีการเคมีบำบัดจะต้องเจอกับภาวะผมร่วง และหลายครั้งทำให้ผู้ป่วยซึมเศร้าไม่อยากไปไหนหรือพบหน้าใคร ส่งผลกระทบทางจิตใจโดยตรงและไม่เป็นผลดีต่อสภาพจิตของผู้ป่วยเลย ลำพังอาการจากโรคร้ายก็ทรมานมากแล้ว แถมต้องพบกับผลข้างเคียงจากการรักษาที่เข้ามาบั่นทอนความเชื่อมั่นในชีวิตเอีก Henna Heal จึงใช้วิธีแปลงปมด้อยให้กลายเป็นปมเด่นไปแทน ซึ่งก็นับว่าได้ผลดีกับผู้เข้าร่วมโครงการ

ด้วยรูปทรงและความสวยงามของแบบที่หลากหลาย เช่นลายดอกไม้ สัญลักษณ์ในศรัทธา หรือรูปทรงอื่นๆ ช่วยลดทอนความรู้สึกเศร้าซึมให้กับผู้ป่วยพิ่มกำลังใจได้อย่างไม่น่าเชื่อ เพราะนี่คือภาพสะท้อนความเชื่อมโยงกันระหว่างร่างกายและจิตใจที่ส่งผลต่อกันโดยอัตโนมัติ ต่อไปนี้ผู้ป่วยโรคมะเร็งที่ต้องรับการรักษาด้วยเคมีบำบัดก็สามารถคลายความกังวลกับอาการผมร่วง แล้วหันมายิ้มและสู้กับโรคภัยด้วยความหวังกันดีกว่า

อ้างอิง: BoredPanda

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments