เมื่อจิตรกรรมมลังเมลืองของ Klimt กลายเป็นภาพถ่ายแฟชั่นอลังการ

10

จิตรกรรมของศิลปินออสเตรียในตำนาน Gustav Klimt โดยเฉพาะที่อยู่ในช่วง Golden Phase (1889-1910) หรือยุคทองของเขานั้น ขึ้นชื่อลือชาเรื่องความสวยงามพอๆ กับความอลังการมลังเมลือง (ส่วนหนึ่งเพราะ Klimt มักใช้แผ่นทองคำแบบบาง หรือ gold leaf ในผลงานของเขาแทบทุกชิ้น แถมด้วยเทคนิคแพรวพราว) แน่นอน ความงามของศิลปะของ Klimt นั้นเป็นอมตะและยากจะหาใครท้าทาย ​แต่นั่น…ไม่ได้รวมถึงช่างภาพชาวออสเตรียน Inge Prader แน่

Prader จับมือทำงานร่วมกับผู้คนในแวดวงสร้างสรรค์มากกว่า 50 ชีวิต ไม่ว่าจะเป็น ช่างแต่งหน้า นักออกแบบเสื้อผ้า นักออกแบบฉาก ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการจัดแสง ฯลฯ เพื่อทำให้จิตรกรรมของ Klimt นั้นกลายเป็นภาพถ่ายแฟชั่นระดับไฮเอนด์ที่สวยงามไม่แพ้กัน อย่างภาพที่เราเห็นตรงนี้นี่แหละ โดย Prader และทีมงานเลือกเอาจิตรกรรมชื่อดังหลายชิ้นของ Klimt มาสร้างสรรค์ขึ้นใหม่ ไม่ว่าจะเป็น Death and Life (1916), Beethoven Frieze (1901), Dane (1907) เป็นต้น โดยที่ดูจะขาดไปก็แค่ผลงานชิ้นที่โด่งดังที่สุดของ Klimt ที่ชื่อ The Kiss (1907-1908) เท่านั้น

แต่ที่น่าสนใจกว่าการทำให้จิตรกรรมของ Klimt มีชีวิตได้อย่างงดงามร่วมสมัยก็คือ Prader ตั้งใจทำงานนี้ขึ้นเพื่อใช้ในงาน Life Ball Style Bible งานการกุศลที่จัดขึ้นทุกปีในเวียนนาเพื่อระดมทุนช่วยเหลือผู้ติดเชื้อ HIV/AIDS ผลงานชุดนี้จึงนับเป็นภาพถ่ายแฟชั่นที่สร้างสรรค์ขึ้นใหม่จากงานศิลปะที่ไม่ได้สวยเวอร์วังอลังการอย่างเดียว แต่ยังถูกใช้ให้เป็นประโยชน์ต่อผู้อื่นอีกด้วย

inge-prader-life-ball-gustav-klimt-paintings-designboom-003

inge-prader-life-ball-gustav-klimt-paintings-designboom-02 inge-prader-life-ball-gustav-klimt-paintings-designboom-04 inge-prader-life-ball-gustav-klimt-paintings-designboom-05 inge-prader-life-ball-gustav-klimt-paintings-designboom-06 inge-prader-life-ball-gustav-klimt-paintings-designboom-08 inge-prader-life-ball-gustav-klimt-paintings-designboom-10 inge-prader-life-ball-gustav-klimt-paintings-designboom-11

อ้างอิง: designboomartnet.news