Insect Hotel: ที่พักเหล่าแมลงศิลปะเพื่อระบบนิเวศครบวงจร

9

ที่เห็นอยู่นี่คือบ้านพักแมลง มีไว้ให้เหล่าแมลงเร่ร่อนไม่ว่าจะเป็นผึ้ง ผีเสื้อ เต่าทองหรืออื่นๆ บังเอิญเผลอบินเข้ามาในพื้นที่สวนของเราได้หยุดพักฟรี และหากมันพึงพอใจก็สร้างรังอยู่กันตามใจชอบ เป็นงานออกแบบที่ใช้เศษวัสดุธรรมชาติและของเหลือใช้มาเติมเต็มสีสันให้เป็นบ้านพักที่ดูสดใสน่าอยู่ ด้วยเศษไม้ไผ่ ท่อนไม่แห้งที่ไม่ใช้แล้ว รวมทั้งการสร้างหลังคาประกอบกันแดดกันฝน

เรามักคิดเสมอว่ามีแมลงมากมายในโลกและคงไม่หมดไปกันง่ายๆ แต่เชื่อเถอะว่าการเติบโตของวิถีชีวิตคนเมืองได้รุกล้ำเข้าไปในเขตของพวกเขาและมีส่วนทำให้สมดุลของธรรมชาติสูญเสียไป ไม่แปลกที่เหล่าแมลงจะถอยร่นไปอยู่ในที่ห่างไกล นี่จึงเป็นการสร้างพื้นที่ให้พวกแมลงกลับมาใกล้ชิดเราอีกครั้ง ซึ่งไม่ใช่เรื่องยากเย็นจนเกินความสามารถ สไตล์การออกแบบหลากหลาย เอื้อกับนิสัยของแมลงต่างๆทำให้บ้านแมลงเหล่านี้ช่วยให้สวนหรือบริเวณบ้านของเรามีงานศิลปะเพิ่มเติมสวยงามขึ้นได้อย่างน่าสนใจ

เคยได้ยินปราชญ์ชาวบ้านหรือชาวเขาพูดถึงการใช้ชีวิตร่วมกันของคนกับธรรมชาติมาบ้าง เช่น ปลูกข้าวไม่ต้องเก็บเกี่ยวกินจนหมด กินข้าวก็เหลือเศษข้าวบ้าง แบ่งปันให้นก กา หมา แมว นั่นเป็นเพราะพวกเขาคำนึงถึงการอยู่ร่วมกันของ คน สัตว์ และสิ่งแวดล้อม อาจฟังดูแปลกสำหรับโลกอุตสาหกรรม และเกษตรกรรมยุคใหม่ที่ทุกเมล็ดของการหว่านย่อมหมายถึงผลกำไร ซึ่งไม่ผิดสำหรับมุมมองนักลงทุน แต่การหาผลประโยชน์ด้วยสารเคมีที่ทำลายทุกชีวิตไม่เฉพาะแค่ศัตรูพืชนั้น ท้ายสุดก็อาจวนกลับมาทำร้ายคนเราได้อีก ฉะนั้นการเติบโตพร้อมกันอย่างเป็นองค์รวมคือทางออกที่เราต้องค้นหาวิธีการที่ดีกว่าต่อไป สำหรับบ้านแมลงเพื่อสมดุลในระบบนิเวศนี้เป็นตัวอย่างหนึ่ง ข้อสำคัญงานนี้ใครๆ ก็ทำได้ อยากลองทำโรงแรมแมลงกันบ้างรึยัง

[youtube url=”http://youtu.be/Qpau_m2OCaE” width=”600″ height=”350″]

 

insect hotel004 insect hotel005 insect hotel006 insect hotel007 insect hotel008 insect hotel001 insect hotel002 insect hotel009

อ้างอิง : Inspiration Green, en.wikipedia.org/wiki