สตรีทอาร์ตจิ๋วตั้งคำถามชวนขำ…ยังเหลืออะไรให้ลงทุนอีกมั้ยครับลูกพี่

Isaac 0208


นี่คือโปรเจ็กต์ต่อต้านปัญหาภาวะโลกร้อน ด้วยกลุ่มประติมากรรมจิ๋วที่ไปจัดแสดงอยู่ตามท้องถนนในเมืองสำคัญต่างๆ อย่าง เบอร์ลิน, บรัสเซล, ลอนดอน, บาเซโลนา ฯลฯ เพื่อกระตุ้นเตือนผู้คนให้สำนึกถึงภัยร้ายที่คุกคามชีวิตเราอยู่

เมื่อพูดถึงปัญหาโลกร้อน ผู้ที่ตกเป็นเป้ารับผิดชอบมากที่สุดก็คงหนีไม่พ้น กลุ่มผู้บริหารรัฐฯ, นายทุนผู้ประกอบธุรกิจ อุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ซึ่งขับเคลื่อนกลไกเศรษฐกิจโลกไว้ในกำมือ อาจมีคนโต้แย้งว่าพูดแบบนั้นเป็นการด่วนสรุปและใส่ร้ายระบบทุนนิยมเสรีโดยไม่เป็นธรรม เพราะการปล่อยคาร์บอนสู่ชั้นบรรยากาศนั้นมาจากส่วนอื่นๆ ด้วย แต่ไม่ว่าจะคิดอย่างไร ข้อเท็จจริงก็คือ กลไกการผลิตสินค้าที่ดำเนินกันมานับร้อยปี ต่างแข่งขันกันผลิตโดยให้ความสนใจกับปัญหาสิ่งแวดล้อมน้อยกว่าที่ควรจะเป็น สตรีทอาร์ติส Isaac Cordai ผู้จัดแสดงงานงานศิลปะจิ๋วนี้ ก็คงจะเชื่อแบบนั้น

บรรดาประติมากรรมหุ่นปั้นจิ๋ว ใส่สูตร หัวไข่ดาว ถูกจัดเรียงในที่พื้นที่จมน้ำและเสื่อมโทรม บ้างจ้องมองต้นไม้ ในหัวข้อแสดงที่หลากหลาย ล้วนแต่สะท้อนความแปรปรวนของสภาพอากาศโลกไว้ด้วยอารมณ์ขัน ล้อเลียน เสียดสี นี่หรือคือวิถีชีวิตคนเมืองในโลกพัฒนาที่กำลังเผชิญหน้ากับหายนะในไม่ช้าอย่างน่าเศร้า  Isaac Cordai ขึ้นชื่อเรื่องการหยิบประเด็นร้อนทางสังคม การเมือง มาตีแผ่ในแนวตลกร้าย ตั้งคำถามถึงสิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัวและชี้ชวนให้คิดหาทางแก้ไข อาจเป็นเพราะเรามักพบเห็นผู้คนเมินเฉยกับเรื่องเหล่านี้ทั้งๆ ที่ปัญหาปรากฏต่อหน้า ทั้งๆ ที่อันตรายซึ่งมาจากน้ำมือมนุษย์เองเกิดขึ้นจริง และมีผลกระทบกับชีวิตประจำวัน แต่ก็ทำเหมือนมันอยู่ไกลตัว

ไม่จำเป็นต้องอ้างอิงกับหมีขั้วโลกที่ใกล้จะสูญพันธุ์ ตราบใดที่เรายังเพลิดเพลินกับวิธีคิด คุ้นเคยกับวิถีชีวิตติดสบายแบบเก่าๆ เราก็ต้องเตรียมรับมือกับภัยพิบัติที่ถี่ขึ้น รุนแรงขึ้นอย่างไม่รู้จักจบสิ้นแน่นอน

 

อ้างอิง: Cecmente Clipses

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments