‘ศิลป์-รับ-ปะ’ ซ่อมถนนที่สึกหรอในนครชิคาโกด้วยงานอาร์ตแบบโมเสก

Jim Bachor Potholes 3


Untitled-1

ขออภัยในความไม่สะดวก! กรุณาอย่าขับขี่ทับบริเวณที่มีกรวยวางบนพื้นถนน เพราะตรงนั้นกำลังซ่อมแซมอยู่ คำพูดเหล่านี้ความจริงควรเป็นป้ายประกาศที่ทางการที่ทำขึ้นเพื่อบอกกล่าวผู้สัญจรไปมาให้ระมัดระวังทาง เพราะพื้นผิวการจราจรที่ขรุขระเป็นหลุมเป็นบ่อ และกำลังได้รับการแก้ไข แน่นอนว่าหลุมพวกนี้ไม่มีวันห่างหายไปจากถนนในเมืองไม่ว่าจะก่อสร้างดีแค่ไหน เหมือนสิวบนใบหน้าของคนเราที่นึกจะมาก็มาอย่างไม่มีปี่มีขลุ่ย เพียงแต่ถ้ามันเยอะเกินไปก็ควรจะมีการรักษา เพราะหากปล่อยทิ้งไว้ก็จะกลายเป็นแผลเป็นที่ใครเห็นพากันยี้ ไม่ใช่เพราะไม่สวยหากแต่คือการขาดความเอาใจใส่ของหน่วยงานที่ต้องรับผิดชอบ

อย่ากระนั้นเลย งานนี้มีคนใจดีอาสามาปะถนนให้แล้วด้วยผลงานศิลปะจากศิลปินนาม Jim Bachor ผู้ชำนาญงานสไตล์เอาเศษกระเบื้องโมเสกมาแปะรวมเป็นภาพ เพื่อสื่อสารความคิดให้ผู้คนและสะท้อนปัญหาสังคมไปพร้อมกัน ด้วยการวางกระเบื้องสวยๆ กับข้อความที่ชัดเจนว่ามันคือ ‘หลุม’ ทำให้พื้นที่ซึ่งคนมองผ่านหรือมักขับตกลงไปเพิ่มรอยแยกกลายเป็นที่ดึงดูดสายตาแทน

คงไม่มีคำถามว่างานนี้เขาต้องการพูดอะไรกับเจ้าหน้าที่เมืองชิคาโก และนี่เป็นวิธีที่แยบยลแบบยิงกระสุนนัดเดียวได้นกหลายตัว เพราะนอกจากจะช่วยเหลือสังคมด้วยทักษะพรสวรรค์ส่วนตัวแล้ว เขายังใช้พื้นที่สาธารณะเป็นที่แสดงงาน ยิงคำถามกระตุ้นเตือนเจ้าหน้าที่ด้านการจราจรของเมืองให้หันมาใส่ใจกับปัญหานี้มากขึ้นด้วย พอเห็นงานแนวนี้ทีไรอดนึกถึงสภาพถนนเมืองไทยไม่ได้สักที แล้วถ้าบังเอิญมีศิลปินใจดีอยากทำการซ่อมผิวถนนให้เป็นอาร์ตแบบนี้บ้างล่ะ คงมีพื้นที่แสดงงานกันเหลือคณานับ

Jim-Bachor-Potholes-4Jim-Bachor-Potholes-2 Jim-Bachor-Potholes-3 Jim-Bachor-Potholes-1

Jim-Bachor-Potholes-5

Jim-Bachor-Potholes-6

อ้างอิง : inhabitat

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments