สัตว์โลกแสนสวยจากเศษโลหะวัตถุนิยมของเหล่ามนุษยชาติ

6

จากเศษเหล็กไร้ค่าถูกแปลงโฉมให้กลายเป็นสิ่งมีชีวิตที่สวยงาม สะท้อนความรักในธรรมชาติ เรียบง่าย และดูสงบ ไม่ใช่แนวสร้างหุ่นยนต์ดังในหนังฮอลลีวู้ด แต่เป็นงานศิลปะที่มีคอนเซ็ปต์น่าสนใจ

ผลงานนี้เป็นของศิลปินชาวเวลส์ JK Brown ที่ใช้ชีวิตอยู่ในบรรยากาศชนบทและนั่นคงเป็นแรงบันดาลใจให้เขาสร้างงานขึ้น เหมือนเป็นประติมากรรมธรรมดา แต่ที่จริงเขาจงใจจะสะท้อนภาพสังคมบริโภคที่ชีวิตเราเสพติดผลาญทรัพยากรไปอย่างไม่คุ้มค่า ศิลปินเชื่อแบบนั้น แต่มันจะพูดไปไกลขนาดนั้นได้จริงหรือไม่ก็ตาม ประติมากรรมจิ๋วพวกนี้ก็ช่วยให้เรามองเห็นความงามของสิ่งมีชีวิตที่หลากหลายผ่านวัสดุเหลือใช้ที่คนเราสร้างขึ้นอยู่นั่นเอง เหล่าแมลง นก รวมทั้งลักษณะอาการของสัตว์งามสง่าอย่างม้า ถูกถ่ายทอดออกมาอย่างได้อารมณ์ราวกับมีลมหายใจ นับเป็นการเฟ้นหารายละเอียดในชีวิตอื่นๆ แถมมีเรื่องบอกเล่า ..เศษซากเหล็กพวกนี้คือผลผลิตที่เราสร้างขึ้นเพื่อแสดงตัวตนแยกตัวออกจากสิ่งแวดล้อม สร้างอัตลักษณ์อันโดดเด่น มนุษย์พยายามเปลี่ยนแปลงทุกสิ่งเพื่อความสะดวกของตน แต่ท้ายสุด พวกมนุษย์เองที่โดดเดี่ยวเรียกร้องใฝ่หาธรรมชาติที่โดนทำลายลงจากน้ำมือพวกเขาเอง

ผลงานศิลปะของ Brown มักทำจากเศษวัสดุเหลือใช้ และพูดถึงการใช้ชีวิตอย่างเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมสะท้อนปัญหามลพิษและความบิดเบี้ยวของสังคมบริโภคที่มุ่งผลิตสิ่งของมากมายล่อใจผู้คนให้ควักกระเป๋าตังค์จ่ายโดยไม่รู้ว่ามีความจำเป็นใช้มันมากน้อยแค่ไหน และที่สำคัญ..มันทำให้เราสูบทรัพยากรมาใช้มากขึ้นเกินความจำเป็นตามไปด้วย

MTM1MzY2NDY5NjE2NzAyNzM4Scrap-metal-art-by-Green-Hand-Sculpture-6-lead-1020x399 MTM1MzY2NDY5NjE2ODQ2ODU4 MTM1MzY2NDY5NjE2NzE1Nzg2 MTM1MzY2NDY5NjE2NzI1OTg2 MTM1MzY2NDY5NjE2NzgxMzIy

awxrp1W_700bA awxrp1W_700bD awxrp1W_700bS awxrp1W_700b

อ้างอิง : Blaze Press, 9Gag