สะท้อนสื่อนิยมความรุนแรง ศิลปินอารมณ์ดีจัดให้ ‘เจ็บสด ตายโชว์’

BurgermanHeadShots 03 Thumb 620x415 75371


ศิลปินอิสระ จอน เบอเกอร์แมน สะท้อนสื่อที่นิยมแสดงภาพความรุนแรงในที่สาธารณะ ด้วยการสร้างงานศิลปะเชิงตลกร้ายต่อยอดจากภาพโฆษณาเหล่านั้น จัดฉากทั้งเจ็บทั้งตายให้คนดูขำไปฉุกคิดไป – ร้ายนัก!

แสบๆ คันๆ กับ ‘เฮดชอตส์’ (Head Shots) โปรเจ็กต์ล่าสุดของ จอน เบอเกอร์แมน (Jon Burgerman) นักวาดภาพและศิลปินอิสระชาวอังกฤษ ที่เสียดสีธุรกิจภาพยนตร์และสื่อโฆษณาในพื้นที่สาธารณะ เช่น ทางเดินรถไฟใต้ดิน โดยจุดเริ่มต้นของ ‘เฮดชอตส์’ เกิดจากความสงสัยของเจ้าตัวที่ว่า มีความจำเป็นหรือที่เราต้องใช้ภาพแสดงความรุนแรงออกมาเรียกเรตติ้งหรือกระตุ้นยอดขายภาพยนตร์ ผู้คิดและผลิตสื่อคำนึงถึงความรับผิดชอบต่อสังคมมากน้อยขนาดไหน รวมถึงความพยายามกระตุ้นให้ผู้เสพอย่างเราๆ มีสิทธิ์เลือกจะสนับสนุนที่ถูกที่ควร ไม่เช่นนั้นแล้ว เราทั้งหลายอาจถูกบ่มเพาะนิสัยชอบความรุนแรงไปโดยไม่รู้ตัว

วิธีการดำเนินโครงการ ‘เฮดชอตส์’ ก็เป็นไปแบบง่ายๆ จอนจะถ่ายรูปตัวเองกับป้ายโฆษณาภาพยนตร์หรือซีรีส์ที่เป็นเป้าหมาย ได้แก่ ใช้ภาพแสดงความรุนแรงหรือแสดงอาวุธชัดเจนมาโฆษณา และโฆษณานั้นๆ ติดตั้งอยู่ในพื้นที่สาธารณะ มีผู้คนสัญจรไปมามาก โดยเฉพาะทางเชื่อมรถไฟใต้ดิน ซึ่งเป็นสาธารณะขนส่งสุดฮิต การโพสท่าถ่ายรูปของเขาจะตอบสนองภาพโฆษณานั้นๆ อาทิ หากเป็นภาพนักแสดงยิงปืน จอนก็จะแอ็คท่าเหมือนถูกยิงในลักษณะนั่งหรือนอนตามองศา เป็นต้น จากนั้นก็ใช้เทคโนโลยีดิจิตัลมาแต่งสีเลือดเพิ่มเข้าไป มีทั้งสภาพเจ็บ เจ็บสาหัส ไปจนถึงตายแบบฮาๆ กระนั้นเลย ยังมีภาพต่อเติมน่ารักๆ ให้กับภาพโฆษณาที่ถึงจะมีแนวโน้มของเรื่องถึงเลือดถึงเนื้อ แต่ก็ไม่ได้เลือกภาพโหดๆ มาโฆษณา เช่น ภาพยนตร์ Robocob เป็นต้น

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่จอน เบอเกอร์แมน ผลิตผลงานเสียดสีแนวนี้  ช่วงที่เขาเดินทางไปเกาหลีปีที่แล้วและพบว่า ประชาชนที่ใช้บริการรถไฟใต้ดินต่างก้มหน้างุดๆ สาละวนอยู่กับโทรศัพท์มือถือประเภทสมาร์ทโฟน เรียกว่าติดเทคโนโลยีจนไม่สนสถานการณ์รอบข้าง จึงเกิดเป็นโครงการตลกๆ ที่ชื่อว่า ‘โคเรียน ซับเวย์’ (Korean Subway) วาดภาพต่อเติมส่วนตัวส่วนหัวของคนเหล่านั้นบนสเกตช์บุ๊คแบบสดๆ ตามจินตนาการในแนวคิดที่ว่า ‘เปลี่ยนโลกด้วยดินสอ ปากกา และกระดาษ’ จากนั้นก็ถ่ายรูปผ่านมือถือให้เห็นรูปจริงประกบรูปแต่ง ฮากันเช็ดน้ำลายไม่ทันเลยทีเดียว

ต้องยอมรับว่า ทั้ง ‘เฮดชอตส์’ และ ‘โคเรียน ซับเวย์’ ต่างสะท้อนสังคมไทย โดยเฉพาะสังคมเมือง ได้เป็นอย่างดี ฉะนั้น อย่าอ่านแล้วผ่านเลย หรือคิดขบขันแค่บ้านเขา เอาจริงๆ ในบางอย่างบ้านเราก็หนักกว่าอีก – อย่าตกเป็นเครื่องมือของกลไกลตลาด ใช้ชีวิตอย่าชาญฉลาดกันนะคะ

Head Shots

 

Korean Subway

อ้างอิง : Jon Burgerman, Cool Hunting, Desing Taxi

Comments

comments

About the Writer

avatar

Kay (สิริกาญจน์ สมนึก)ชอบเขียน ชอบฟังเพลง ชอบธรรมชาติ ชอบสีส้ม สีเขียว สีเหลือง ชอบใช้เวลาในการทำอะไรแต่ละอย่าง ชอบให้ชีวิตค่อยๆ เดินไป ไม่ชอบกินผักที่มีคำว่า "หอม" ประกอบอยู่ในชื่อView all posts by Kay →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments