นครลอนดอนเซ็ง! ออกแคมเปญจิกกัด ดัดนิสัยพวกชอบทิ้งก้นบุหรี่

5


สำหรับบรรดาสิงห์อมควันทั้งหลายที่ชอบเดินไปสูบบุหรี่ไป พอหมดมวนปุ๊บก็โยนก้นบุหรี่ลงพื้นปั๊บแบบไม่รู้ร้อนรู้หนาวจงฟัง โปรดหยุดพฤติกรรมนั้นได้แล้ว เพราะว่ามันไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ใช่! ก้นบุหรี่มันชิ้นเล็กนิดเดียว แต่รู้มั้ยว่ามันไม่ใช่เศษไม้ใบหญ้าที่ย่อยสลายกันง่ายๆ เคยคิดมั้ยว่าเมื่อต่างคนต่างเข้าใจว่าเป็นเรื่องเล็ก ทำแบบนั้นต่อไป ปล่อยเชื้อความมักง่ายเติบโต พอรวมกันเข้าจะเกิดอะไรขึ้น นั่นคือปัญหาใหญ่ที่รอคนมารับภาระแทนแล้วใครหละจะทำแทนให้ได้ไหว?

นครลอนดอนตระหนักถึงปัญหานี้ดี เพราะต้องเป็นผู้รับผิดชอบทำความสะอาดกับงบประมาณ 3.8 ล้านปอนด์ต่อปี เพื่อกำจัดก้นบุหรี่ประมาณ 6 ล้านตัว จึงร่วมมือกับองค์กรพิทักษ์เรื่องความสะอาด Keep Britain Tidy คิดแคมเปญรณรงค์สุดแสบ เพื่อให้เหล่าสิงห์อมควันตระหนักถึงปัญหา กระตุ้นเตือนและสร้างจิตสำนึกรับผิดชอบต่อสังคมกัน และเพื่อเพิ่มพื้นที่ใสสะอาดกลับคืนสู่เมือง แก้นิสัยเสียของนักสูบที่ชอบคิดว่าเป็นเรื่องสิวๆ โดยไม่แคร์ว่ามันอาจจะกลายเป็นสิวหัวช้างพร้อมที่จะลุกลามเป็นฝีหนองทำให้หน้าตาของเมืองเสียโฉมไปในที่สุด

งานนี้เป็นทั้งศิลปะการจัดวางที่แสดงให้เห็นกันชัดๆ บนท้องถนน เรียกว่าให้เตะตาคนเดินถนนสะดุดกันหัวทิ่ม รวมทั้งแผ่นป้ายโปสเตอร์และหนังโฆษณาสั้นๆ ให้ชมกันอย่างสะใจ เพราะบนท้องถนนหรือที่สาธารณะทั่วไปที่เราใช้ร่วมกันถูกซ่อนไว้ด้วยความรับผิดชอบที่ทุกคนมีเท่ากัน ก้นบุหรี่ชิ้นหนึ่งมันจึงไม่ใช่ชิ้นเล็กตามที่สายตาเราเห็น มันใหญ่มากอาจจะมากกว่าชิ้นงานที่วางให้เห็นซะอีก สงสัยสิงห์อมควันคงต้องพกที่เขี่ยบุหรี่ส่วนตัวหรือถังขยะใบย่อมๆ เพื่อเก็บสมบัติทายาทมะเร็งตัวโปรดของแต่ละคนไว้แล้วนำไปทิ้งให้ถูกที่ถูกเวลาซะแล้วมั้ง

 

อ้างอิง : Keep Britain Tidy, designtaxi

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments