เปรี้ยวปะล่ะ! เมื่อคุณตาคุณยายสุดซิ่งจับกระป๋องพ่นสีสตรีทอาร์ต

Lata1


18

เห็นทีต้องลบคำว่า ‘เด็กมือบอน’ ออกไปจากความคิดเมื่อได้เห็นสตรีทอาร์ตเหล่านี้ที่กรุงลิสบอน ประเทศโปรตุเกสซะแล้ว เพราะผู้ที่ลงมือพ่นสีสุดแสบไม่ใช่เด็กวัยรุ่นอย่างที่เรามักคิดเหมารวม แต่เป็นคุณปู่คุณย่าคุณตาคุณยายหัวใจเยาว์วัย ที่รวมตัวกันร่วมกิจกรรมกับกลุ่ม LATA 65 กลุ่มศิลปินรุ่นลูกที่ต้องการทลายกรอบแนวคิดแบบเดิมๆ

Lata แปลว่า สามารถ มีความหมายตรงเป๊ะกับจุดประสงค์ของกลุ่ม LATA 65 ซึ่งทำกิจกรรมไม่แสวงหาผลกำไรเพื่อสร้างพลังให้กับกลุ่มผู้สูงอายุและสื่อสารกับชุมชนถึงสิ่งนี้ด้วย พวกเขาจัดเวิร์คชอปเพื่อเหล่าผู้สูงอายุให้รู้จักสตรีทอาร์ต และสามารถสร้างสรรค์ศิลปะบนกำแพงได้ด้วยตัวเอง งานนี้สร้างชีวิตชีวาให้กับกลุ่มคนวัยเกษียณ โดยไม่จำเป็นต้องเอาแต่เก็บตัวเลี้ยงหลานอยู่บ้าน หรือทำกิจกรรมเดิมๆ แต่ออกจาก comfort zone มาทำอะไรแปลกใหม่ ที่ให้ทั้งความสนุกและยังสร้างความเข้าใจต่อความสนใจของคนรุ่นใหม่ ในขณะเดียวกัน คนรุ่นใหม่ที่ชอบสตรีทอาร์ตก็จะรู้สึกทึ่งกับศิลปินรุ่นเดอะเหล่านี้ด้วย

ถึงตอนนี้เหล่าผู้สูงอายุพากันหันมาคว้าสีสเปรย์กระป๋องเป็นอาวุธ ยึดหัวหาดตึกร้างกำแพงโทรม แล้วเปลี่ยนมันให้เป็นศิลปะสาธารณะที่ทำลายกำแพงระหว่างวัยลงได้ จนยังกลายเป็นคนดังในชุมชน แถมเรื่องราวยังไปปรากฏในสื่อประเทศต่างๆ ด้วย สำหรับใครที่กำลังวางแผนเตรียมตัวเพื่อวัยเกษียณอาจต้องคิดมากกว่าเรื่องเก็บเงิน แต่ลองคิดถึงกิจกรรมที่น่าสนุกเหล่านี้เป็นตัวเลือกด้วย ชีวิตจะได้สดใสไปถึงบั้นปลายเลย

lata2 lata3 lata4 lata5 lata6 lata7 lata8 lata9 lata10

อ้างอิง: LATA65

Comments

comments

About the Writer

avatar

asira (Asira Panaram)อาศิรา พนาราม เป็นนักอ่านมากกว่านักเขียน ชอบฟัง หลงรักข้อมูลอัดแน่น สนใจศิลปะ อาหาร การออกแบบ และงานสร้างสรรค์ต่างๆ เพราะปลื้มตัวอักษรที่เรียงกันเป็นพรืด จึงได้โคจรมายึดงานเขียนเป็นอาชีพ ทำหน้าที่เล่าเรื่องของคนสร้างสรรค์และงานไอเดียบรรเจิด แต่นอกจากเหนือจากหน้าที่อันแสนสนุกและเต็มไปด้วยสาระ เรื่องสยองขวัญเป็นสิ่งที่เธอโปรดปรานอย่างจริงจังView all posts by asira →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments