แปลงตลาดทิ้งร้างเกือบ 40 ปีให้เป็นสวนศิลปะและพันธุ์ไม้ในเม็กซิโก

LeopoldoFlores006


อาจคุ้นเคยกับภาพซากปรักในอดีตที่เกิดขึ้นในหลายแหล่งวัฒนธรรมโบราณ มันตายไปท่ามกลางการปล่อยให้รกร้างเพื่อรอวันที่จะมีใครสักคนขุดคุ้ยหาความหมาย แต่สำหรับที่นี่มันไม่ได้เก่าแก่เป็นพันปีแบบนั้น แค่ครั้งหนึ่งมันเคยเป็นแหล่งทำมาหากิน เป็นประดุจลมหายใจของวิถีชีวิตผู้คนมากมาย เพราะมันคือตลาดประจำเมืองโตลูกา เมืองหลวงของเม็กซิโก ทว่าปิดตัวลงมาตั้งแต่ปี 1975 โชคดีที่ Leopoldo Flores ศิลปินรุ่นเก๋าผู้มองเห็นคุณค่าของมัน  ได้ค้นพบสถานที่จัดแสดงงานศิลปะตระการตาแล้ว

ไม่แปลกหรอกเพราะมุมมองของศิลปินย่อมเห็นสิ่งที่มากกว่าข้อเท็จจริงตรงหน้า และเขาก็คือผู้ชุบชีวิตพื้นที่ร้างนั้นให้กลายเป็นห้องแสดงงานศิลปะขนาดใหญ่ สวนพฤษศาสตร์นานาพันธุ์อันประกอบไปด้วยภาพศิลปะกระจกสี และจิตรกรรมฝาผนัง ด้วยการวางคอนเซ็ปต์ของสถานที่นี้ว่า Cosmovitral มันคือการนำจักรวาลและชีวิตให้กลับคืนมาสู่พื้นที่ว่างอีกครั้ง นอกจากแผ่นกระจกสีสดใสสะท้อนภาพมนุษย์ที่ดูคล้ายจะภาพมนุษย์ของ ลีโอนาโดดาวินชี ซึ่งองค์การนาซาส่งไปพร้อมกับยานอวกาศเพื่อบอกเล่าเรื่องราวชีวิตบนโลกนี้แล้ว ยังมีพืชพันธุ์ไม้ต่างๆ จากทั่วโลกมากกว่า 500 ชนิดจัดแสดงร่วมด้วย และสมดังคาดไม่นานนัก Cosmovitral ก็ดึงดูดผู้คนจากทั่วประเทศให้มาเยี่ยมชมวันละไม่ต่ำกว่าพันคน นับเป็นการพลิกฟื้นสิ่งที่ตายให้กลับมีค่าขึ้นใหม่ได้อย่างน่าชื่นชม

Flores เติบโตมาในครอบครัวยากจน ในปี 1963 ที่เมืองเล็กๆ San Simonito de los Comales รัฐ Tenancingo เริ่มสนใจศิลปะมาตั้งแต่เด็กและได้ทุนไปศึกษาต่อที่ฝรั่งเศส ผลงานโดดเด่นมากมายชิ้นใหญ่ๆ นอกจาก Cosmovitral แล้วยังมีผลงานด้านกระจกสีอีกชิ้น Aratmosfela a “land art ” ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองโตลูกาเช่นเดียวกัน และแม้เขาจะประสบกับโรคพากินสันมาตั้งแต่ปี 2000 ก็ตาม ทุกวันนี้ยังคงสร้างสรรค์ผลงานศิลปะอย่างไม่ย่อท้อ

อ้างอิง: Wikipedia, My Modern Met

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments