Liquid Light: หลอดไฟประหยัดน้ำเคาะกบาลคนใช้น้ำเปลือง

7

นี่เป็นไฮคอนเซ็ปต์อาร์ตชิ้นหนึ่งที่กระตุ้นให้เรามองเห็นคุณค่าทรัพยากรน้ำที่กำลังขาดแคลนและเป็นปัญหาสำหรับการบริโภคในสังคมโลกอันใกล้ โดยการใช้ศิลปะและการออกแบบเป็นสื่อเชื่อมโยงให้รู้สึกถึงความสัมพันธ์กันระหว่างการใช้พลังงานกับทรัพยากรน้ำได้อย่างลงตัว ข้อสำคัญ..มันใช้งานได้จริงและขายให้ผู้ชมที่สนใจจะนำไปติดในอาคารของตน โดยหักรายได้ห้าเปอร์เซ็นต์จากการขายมอบให้กับองค์กรการกุศลเพื่อการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องน้ำ

Thanya Clarke ศิลปินและนักออกแบบชาวแคนนาดา ปัจจุบันอาศัยอยู่ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เธอเป็นลูกสาวของ Tony Clarke นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม ผู้เขียนหนังสือ Blue Gold: To Fight to Stop the Corporate Thief of the World’s Water ก็คงไม่น่าแปลกใจที่เธอจะได้รับข้อมูลที่กระตุ้นให้ตื่นตัวถึงปัญหาการขาดแคลนของทรัพยากรน้ำโลกที่มีอยู่ปัจจุบัน และกำลังน่าเป็นห่วงอย่างยิ่งในอนาคต โดย Liquid Light ถูกออกแบบด้วยหลอดไฟ LED กระแสไฟต่ำรูปหยดน้ำประกอบบนโครงสร้างที่ทำจากวัสดุเหลือใช้ กำลังเตือนใจเราทุกครั้งที่เปิดไฟถึงพิษภัยของการใช้พลังงานอย่างฟุ่มเฟือย ด้วยพฤติกรรมในชีวิตประจำวันของพวกเรานั่นเองกำลังทำร้ายตัวเองอยู่อย่างไม่รู้ตัว ลองสังเกตสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี่ก็พอจะเห็นภาพว่าเรากำลังเจอกับปัญหาใหญ่ขึ้นเรื่อยๆในทุกปี

การใช้ทรัพยากรกับการเพิ่มของจำนวนประชากร ภาวะโลกร้อน ความผันผวนของการผลัดเปลี่ยนฤดูกาล ล้วนเป็นสิ่งที่เชื่อมโยงกันอย่างเห็นได้ชัด มีการคาดการณ์จากองค์การสหประชาชาติว่าในอีก 15 ปีข้างหน้า โลกจะขาดแคลนน้ำลง 40 เปอร์เซ็นต์ ทั้งจากฝนและน้ำใต้ดิน ถึงเวลาหรือยังที่ต้องช่วยกันประหยัดน้ำแทนที่จะรอให้ถึงสภาวะวิกฤติที่ยากจะเยียวยา

[youtube url=”http://youtu.be/ffhr9Ov69RY” width=”600″ height=”350″]

wallnew2maxresdefault capture-d_c3a9cran-2012-08-14-c3a0-09-15-23 19_20091220054316_224472_large 0tclarkell001 light-blue-single

อ้างอิง: Gizmodo, Core77, Liquid Light