ภาพถ่ายเนื้อสดอัดขวดพลาสติก…มนุษย์ต้องกินมากขนาดนั้น?

ในปีหนึ่งคนเราบริโภคเนื้อสัตว์ประมาณ 250 ล้านตัน เฉลี่ยแล้วแต่ละคนกินเนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ ประมาณ 40 กิโลกรัมต่อปี โดยเฉพาะ 10 ประเทศชั้นนำของโลกเฉลี่ยประมาณ 123 กิโลกรัมต่อคนต่อปี และจำนวนการกินมหาศาลนั้นกำลังถูกถ่ายทอดผ่านโปรเจ็กต์ภาพถ่ายของศิลปินชาวเดนิส Per Johansen ในชื่อ ‘Maet’ ซึ่งมีความหมายว่า ‘full’ ในภาษาอังกฤษ

เนื้อสัตว์ทั้งหลายถูกยัดใส่ขวดพลาสติกจนแน่นด้วยการเลือกวัสดุที่ตอบโจทย์ตรงไปตรงมา ไม่ว่าจะเป็นบรรดาเนื้อสัตว์และรูปทรงขวดพลาสติกเหล่านั้น มันทำให้ชวนนึกไปถึงภาพกระเพาะลำไส้ของเราที่กำลังยัดเศษชีวิตอื่นๆ เข้าไปแน่นจนล้น ซึ่งไม่ใช่แค่ต้องการสะท้อนภาพลำไส้ของคนหรอก แต่กำลังให้ภาพของระบบสังคมบริโภคที่อัดแน่นไปด้วยการเสพกินอย่างต่อเนื่องเมามันด้วย ถึงเวลาแล้วหรือยังที่คนเราจะตระหนักถึงสิทธิชีวิตเพื่อนร่วมโลก เหล่าสัตว์ที่ต้องตกเป็นสินค้าอย่างช่วยไม่ได้ ถึงเวลาแล้วหรือยังที่เราจะจัดระบบกันเสียใหม่ ทุกครั้งที่เราไปงานเลี้ยง ดื่มกินกับเพื่อนๆ อาหารรูปแบบต่างๆ ถูกตระเตรียมไว้ต้อนรับเพิ่มบรรยากาศความรื่นรมย์ เลิกงานแล้วเราก็กลับ ทว่าทิ้งบางอย่างไว้เบื้องหลัง… อาหารที่เหลือทิ้งไว้ในโต๊ะจัดเลี้ยงนั่น เมื่อกองรวมกันก็เหลือทิ้งมากมายต่อวัน ต่อปี มหาศาล นั่นเป็นแค่ภาพหนึ่งในระบบการบริโภคแบบล้นเหลือ ไม่นับรวมในแต่ละครัวเรือน

งานของเขาชิ้นนี้เป็นเหมือนตลกร้ายที่ให้ภาพน่าผะอืดผะอม กับข้อเท็จจริงของโลกอุตสาหกรรมอาหารที่ต่างเร่งผลิตเพื่อให้ผู้คนได้เสพกินและอยู่ดีกินดี นอกจากจะไม่อาจตอบสนองผู้คนได้ทั่วถึงแล้ว ในประเทศที่มั่งคั่ง คนที่เป็นโรคอ้วนและต้องรับคำปรึกษาทางจิตกลับพิ่มจำนวนขึ้นเป็นเงาตามตัว แล้วมันน่าสงสัยกันมั้ยว่า พวกเรากำลังบริโภคอาหารอะไรอยู่ แล้วตอนนี้พวกเราอิ่มกันรึยัง?

อ้างอิง : feature shoot