กราฟิตี้เปลี่ยนเมือง ระบายใต้สะพานอึมครึมให้เป็นเลโก้สีแจ่ม

LegoBridge1


ชีวิตคนเรานี่ขาดสีสันไม่ได้จริงๆ นะ ในวันที่ถนนหนทางเป็นสีเทาๆ ตามปรกติ เราก็ไม่ได้คิดว่ามันมีอะไรขาดหายไป จนกระทั่งใครสักคนลุกขึ้นมาสร้างเซอร์ไพรส์ เติมอะไรแจ่มๆ ลงไปบน สิ่งก่อสร้างรอบตัวนี่แหละถึงได้รู้ว่าความเปลี่ยนแปลงมันสำคัญจริงๆ

งานกราฟิตี้ในยุโรปถือเป็นงานศิลป์มีชั้น ต่างกับในประเทศเราที่กราฟิตี้จะยืนสองขาอยู่ระหว่างศิลปินหรือตัวป่วนเมือง เมื่อศิลปินได้รับการยอมรับ พวกเขาก็จะมีที่ทางอันเหมาะสม และมีอำนาจต่อรองในการริเร่ิมสร้างสรรค์ งานกราฟิตี้ก็จะช่วยสร้างความเปลี่ยนแปลงของเมืองได้อย่างมีสีสันมากมาย

ก็เหมือนใต้สะพานคอนกรีตเหนือถนนสายหนึ่งในเมืองวุปเปอร์ทาล (Wuppertal) ประเทศเยอรมนี ที่ได้นาย MEGX (ชื่อในวงการของ Martin Heuwold) ศิลปินกราฟิตี้ที่ทำงานป่วนเมือง เอ๊ย เปลี่ยนบรรยากาศเมืองมาแล้วไม่น้อย เข้ามาจัดการแปลงพื้นที่สีเทา 250 ตารางเมตรให้เป็นเลโก้ยักษ์สีสด ใช้เวลา 4 สัปดาห์กับผู้สนับสนุนหลายราย ก็ช่วยจุดรอยยิ้มให้กับชาวเมืองที่ผ่านไปมา สีสันสดใสและความเป็นเลโก้เชื่อมโยงกับผู้คนได้ง่าย ทำให้ชีวิตมีความสุขขึ้นได้อย่างไม่รู้ตัว วันที่เคยชินกับสีเทาก็ไม่คิดว่ามันเป็นปัญหา แต่วันที่ได้เลโก้สีจัดมา ใครจะอยากกลับไปหาวันสีเทา เพราะสีสันของกราฟฟิตี้มันทำให้ชีวิตในเมืองสนุกกว่าเป็นกอง

อ้างอิง : MEGX

Comments

comments

About the Writer

avatar

asira (Asira Panaram)อาศิรา พนาราม เป็นนักอ่านมากกว่านักเขียน ชอบฟัง หลงรักข้อมูลอัดแน่น สนใจศิลปะ อาหาร การออกแบบ และงานสร้างสรรค์ต่างๆ เพราะปลื้มตัวอักษรที่เรียงกันเป็นพรืด จึงได้โคจรมายึดงานเขียนเป็นอาชีพ ทำหน้าที่เล่าเรื่องของคนสร้างสรรค์และงานไอเดียบรรเจิด แต่นอกจากเหนือจากหน้าที่อันแสนสนุกและเต็มไปด้วยสาระ เรื่องสยองขวัญเป็นสิ่งที่เธอโปรดปรานอย่างจริงจังView all posts by asira →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments