ปั้นรถให้เป็นวัว งานชิ้นเอกของสาวใหญ่นักอนุรักษ์ชาวฟินแลนด์

MiinaAkkijyrkka008


เหล่าฝูงวัวเหล็กยักษ์ที่ยืนตระหง่านอยู่กลางทุ่งหญ้านี้ คือประติมากรรมรีไซเคิลที่ทำมาจากซากรถเก่า และด้วยเอกลักษณ์โดดเด่นสะท้อนเรื่องราววิถีชนบท ภายใต้อิริยาบถต่างๆ ของซากรถเหล็กปะติดทั้งหลายพวกนี้  ฝูงวัวเหล็กจึงเหมือนกับจะมีชีวิตขึ้นมาได้จริงๆ  นี่เป็นผลงานของศิลปินสาวใหญ่วัย 53 ปี ชาวฟินแลนด์  Miina Äkkijyrkkä

ซึ่งหากมีการจัดอันดับศิลปินผู้สนใจในอัตลักษณ์ของวัว เธอคงติดอันดับต้นๆ เพราะตลอดเวลากว่า 40 ปี ที่สร้างงาน เธอโฟกัสอยู่กับสิ่งนี้อย่างแน่วแน่ไม่เปลี่ยน Miina Äkkijyrkkä จบการศึกษาจาก The School of the Fine Arts of Finland ตั้งแต่ปี 1973 และเริ่มทำงานบนหัวข้อนี้มาตั้งแต่ต้น และก็ได้รับเสียงตอบรับด้วยดีมาตลอด และแม้จะเป็นหนึ่งในกลุ่มนักต่อต้านนโยบายความก้าวหน้าของรัฐ แต่งานของเธอก็เอาชนะใจผู้คนจนได้รับรางวัล State Art Award เมื่อไม่นานมานี้  นั่นคงเพราะความเชื่อในสังคมเกษตรกรรมวิถีชีวิตพื้นเพของชาวฟินแลนด์ ซึ่งถ่ายทอดผ่านงานประติมากรรมออกมาอย่างมีพลัง

บ่อยครั้งที่ศิลปินพยายามสะท้อนมุมมองทางสังคมที่กำลังเปลี่ยนไป หรือบางครั้งก็เป็นตัวแทนความเชื่อที่ปกป้องชุมชนจากความเจริญทางวัตถุ  แต่ก็ไม่ใช่จะต้องยึดติดกับรูปแบบงานเชิงอนุรักษ์ดั้งเดิมเสมอไป  Miina ก็คิดแบบนั้นว่า ต้องเปิดรับทุกช่องทางที่จะนำมาพัฒนางานใหม่ๆอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้พลังของศิลปะสื่อสารสู่จิตสำนึกของผู้คนในสังคมอย่างตรงไปตรงมาและเข้ากับยุคสมัย

ถ้าเป็นบ้านเราจะมีอัตลักษณ์ของสัตว์ตัวไหนที่สามารถนำเสนอ ในฐานะตัวแทนวิถีชีวิตผู้คนได้และมันน่าสนใจมากพอจะศึกษาเรื่องราวของเจ้าสิ่งนั้นได้นานเป็นปีๆ แบบนี้บ้างนะ

อ้างอิง : Miina AkkijyrkkaLife in Finland

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments