อึ้ง! ภาพถ่ายที่กลบฝังขยะจากทั่วโลก…ฝีมือใคร?

1

ภาพสีสวยสด…ท้องฟ้าสีแสดส้ม…แต่ทว่าอาจเป็นภาพน่าเศร้าที่สุด ท่ามกลางความเจริญและจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้นอย่างไม่หยุดยั้ง ขยะคือหลักฐานแสดงถึงความไม่รับผิดชอบในการใช้ชีวิตของมนุษย์ได้ชัดเจนที่สุด และมันกำลังเพิ่มขึ้นอย่างไม่มีวันจบ ในแต่ละปีจำนวนขยะบนโลกเรานั้นมีปริมาณมากกว่า 2 ล้านล้านตัน ซึ่งนั่นมากพอที่จะบรรจุในเรือขนถ่ายสินค้าขนาดใหญ่ขนไปทิ้ง 24 เที่ยวต่อวัน สิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายมหาศาล World Bank ประมาณการว่าเราต้องสูญเงินสำหรับการนี้ 2 แสนล้านเหรียญสหรัฐต่อปี ซึ่งไม่มีแนวโน้มที่จะลดลง เพราะจำนวนขยะจะเพิ่มขึ้น อีก 11 ล้านตันต่อวันภายในปี 2100

พอพูดถึงขยะเยอะหลายคนคงจะได้ยินจนชาชิน แต่นั่นเป็นเพราะเราไม่เคยเห็นภาพว่าท้ายสุดมันไปกองกันอยู่ที่ไหน ภาพถ่ายเหล่านี้ถูกรวบรวมมาจากเว็บไซต์ชื่อดัง จากตากล้องหลากหลาย เพื่อแสดงให้เห็นถึงสถานการณ์ที่น่าวิตก และมันอาจจะช่วยได้บ้างไม่มากก็น้อย เพื่อให้เห็นสถานการณ์เลวร้ายที่เกิดขึ้นและความจำเป็นที่ต้องจัดการกับปัญหาขยะด้วยกระบวนการต่างๆ มากมายบนพื้นที่ต่างๆ ทั่วโลก

เช่น ประเทศหมู่เกาะ Maldives ท่ามกลางทะเลสวยสดก็ต้องมีเกาะน้อย Thilafushi ให้กลายเป็นเกาะฝังกลบขยะ ทั้งๆ ที่มันอาจเป็นที่พักอาศัยกลางทะเลที่แสนงดงาม ในฮ่องกงก็เช่นกัน ต้องเจอกับการจัดการขยะ 6 ล้านตันต่อปี และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อย่างไม่มีทางแก้ไข ฮ่องกงกำลังลำบาก เพราะหาพื้นที่กลบฝังขยะไม่ได้อีกต่อไปภายในปี 2020 รวมถึงที่อื่นๆ ก็กำลังเจอปัญหาแบบเดียวกันทั้งในเม็กซิโก เลบานอน อินเดีย สรุปว่าทั่วโลกนั่นแหละ …บางทีคงถึงเวลาแล้วที่ต้องเปลี่ยนการใช้ชีวิตแบบเก่า เปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค ลดจำนวนขยะลง และรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

WM002THILAFUSHI, MALDIVES, SOURCE : ROBERTO SCHMIDT / GETTY IMAGE

WM007PORT-AU-PRINCE, HAITI  SOURCE : GILES CLARKE/ GETTY IMAGE

WM003THILAFUSHI, MALDIVES, SOURCE : HANI AMIR/ FLICKR

WM004Douniamag, Hong kong Source: Philippe Lopez/Getty Images

WM005Mexico Source: Christian Palma/AP

WM006Mexico, Source: Marco Ugarte/AP

WM008DUSAIM, ISRAEL,  SOURCE: MENAHEM KAHANA/ GETTY IMAGES

WM009TAJ MAHAL, INDIA, SOURCE : IMGUR

WM011BERUT, SOURCE: HASSAN AMMAR/AP

WM012BERUT, SOURCE: BILAL HUSSEIN/AP

อ้างอิง : World.Mic, The World Counts