ศาสตร์+ศิลป์ เรียนรู้สนุก กับจิตรกรรมทำเป็นทีมแบบรู้เองรักเอง

MCS Mural Project 009


จะมีวิธีไหนสร้างความเข้าใจในธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้กับชุมชนได้ดีไปกว่า การปลูกลงในจิตใจของเด็กๆ และคงไม่ใช่ทำกันได้ง่ายๆ แค่สังการบ้านให้พวกเขาไปลอกจากในเว็บมาส่ง หรืออ่านข้อมูลความเสื่อมโทรมของธรรมชาติเดิมๆ ให้ฟัง นอกจากจะชวนหลับแล้วบางทีอาจจะทำให้เบื่อจนพาลเกลียดไปเลยก็ได้ วิธีที่ถูกนั้นน่าเป็นการเพาะเมล็ดพันธุ์ให้งอกเงยในหัวใจของพวกเด็กๆ ด้วยตัวพวกเขาเอง และนั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้นกับโปรเจ็กต์จิตรกรรมฝาผนังของบรรดาเด็กนักเรียนของเมืองมูล์ตันโบโร

Moultonborough Mural Project คือภาพเขียนจิตรกรรมฝาผนังโดยเจ้าของผลงานตัวเล็ก จัดแสดงในห้องโถงของโรงเรียน ซึ่งเด็กๆ ทำงานกันเป็นทีม ตั้งแต่เริ่มต้นศึกษาหาข้อมูลและรายละเอียดต่างๆ ของเมือง จำแนกออกเป็นส่วนๆ ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ แมลง สัตว์ แล้วนำกลับมาระดมความคิด ช่วยกันเลือกว่าจะสร้างมันขึ้นมาอย่างไร ผ่านคำแนะนำจากศิลปินทุกขั้นตอน แบ่งงานกันทุกชั้นเรียน ทำให้ทุกคนมีความเป็นเจ้าของงานเท่าๆ กัน และเมื่อมันกลายเป็นผลงานของตัวเอง ความรักและภาคภูมิใจก็เกิดขึ้นกับผลงานอย่างไม่ต้องสงสัย

แม้ ผลสรุปของงานคือภาพเขียนสีบนฝาผนัง แต่ที่จริงมันเป็นเพียงวิถีทางสร้างสรรค์เพื่อให้พวกเขาเรียนรู้เรื่องราว เข้าใจพื้นที่ และเข้าถึงสิ่งแวดล้อมในท้องถิ่นของตัวเองอย่างแนบเนียนได้อย่างน่าชื่นชม และจะกลายเป็นชุมชนรักธรรมชาติอย่างยั่งยืนไปในที่สุด คงไม่ใช่แต่ที่นั่นเท่านั้นที่จะสร้างสรรค์รูปแบบการเรียนรู้รักษ์สิ่งแวดล้อมให้กับเยาวชนได้อย่างเป็นระบบ แต่เป็นรูปแบบที่นำไปใช้ได้ทุกที่ที่คิดจะปลูกฝังจิตสำนึกดีๆ แบบนี้ให้กับสังคม

อ้างอิง : Moultonborough Mural Project

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments