‘การต่อสู้ของภรรยาผมกับมะเร็งเต้านม’ หนังสือภาพแห่งความรักและแรงบันดาลใจ

แอนเจโลและเจนนิเฟอร์ก็เหมือนคู่รักหลายคู่ที่ตกหลุมรักกันตั้งแต่แรกพบ และใช้เวลาเรียนรู้ดูใจจนตัดสินใจแต่งงานร่วมชีวิตคู่อย่างมีความสุข น่าเสียดายที่วันหนึ่ง หลังแต่งงานได้ห้าเดือน ฝ่ายหญิงได้ผลตรวจจากแพทย์ว่าเป็นมะเร็งเต้านม โลกของทั้งคู่เปลี่ยนไปทันที—ตลอดกาล

มะเร็งได้กระจายไปยังส่วนสำคัญของร่างกายและคร่าชีวิตของเจนนิเฟอร์ในวัย 40 ปี หลังต่อสู้กับความเจ็บปวดทรมานของโรคและผลข้างเคียงจากการบำบัดรักษาอยู่ราว 4 ปี ฝ่ายแอนเจโลผู้เป็นสามีก็ต้องต่อสู้กับความเจ็บปวดอีกรูปแบบ และทำให้เขาตัดสินใจทำอะไรสักอย่าง จนกลายเป็นโปรเจ็กต์ภาพถ่าย The Battle We Didn’t Choose: my wife’s fight with breast cancerซึ่งได้รับการต่อยอดเป็นมูลนิธิ THE LOVE YOU SHARE โดยเปิดโอกาสให้คนทั่วไปซื้อภาพถ่ายชุดนี้ ซึ่งรายได้ส่วนหนึ่งจะสมทบทุนเข้ามูลนิธิ หรือจะร่วมบริจาคเงินโดยตรงเลยก็ได้ (ด้วยความยินยอมและเห็นชอบจากเจนนิเฟอร์แล้ว)

มูลนิธิ THE LOVE YOU SHARE จะให้ความช่วยเหลือทางการเงินกับผู้ป่วยมะเร็งขณะทำการรักษา ซึ่งได้รวมเรื่องเล็กน้อยที่ให้คุณค่าทางใจมหาศาล อย่างเช่น การเลี้ยงข้าว มอบการ์ดให้กำลังใจ ให้บัตรกำนัลซื้อของ ช่วยค่าเดินทางไปรักษา อะไรเหล่านี้เป็นต้น ซึ่งเป็นสิ่งที่แอนเจโลตระหนักเห็นความสำคัญหลังจากที่เขาได้เผชิญกับประสบการณ์ที่ต้องดูแลภรรยาที่ป่วยเป็นมะเร็งตั้งแต่เริ่มต้นจนวาระสุดท้าย ผู้ป่วยมะเร็งคนหนึ่ง (รวมถึงผู้ดูแล) มีเรื่องมากมายให้ต้องจัดการ ไม่ว่าจะเป็นการนัดพบแพทย์ การบำบัด รักษาตัว การปรับกายปรับใจ รับมือความเจ็บปวด ทำงานเลี้ยงชีพ จัดการครอบครัว นู่นนี่นั่น ฯลฯ มูลนิธิต้องการจะช่วยผ่อนภาระอันหนักอึ้งให้เบาบางลงแม้เพียงเล็กน้อยก็ยังดี นอกจากนี้ โปรเจ็กต์นี้ยังช่วยเพิ่มความรู้ความเข้าใจให้คนทั่วไปได้รู้จักกับโรคมะเร็งในมุมมองของผู้ป่วย เชื่อมโยงไปสู่การเข้าไปมีส่วนช่วยเหลือได้อย่างเหมาะสม ความเข้าใจจากคนรอบข้างนับว่ามีความสำคัญอย่างยิ่ง

ภาพถ่ายของผมแสดงให้เห็นชีวิตประจำวันของเรา มันถ่ายทอดอีกแง่มุมของมะเร็ง ผ่านใบหน้าของภรรยาผม มันแสดงให้เห็นอุปสรรค ความยากลำบาก ความกลัว ความเศร้า และความเปล่าเปลี่ยวที่เราได้เผชิญ ที่เจนนิเฟอร์ได้เผชิญ เมื่อเธอต่อสู้กับโรคนี้ สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ มันแสดงถึงความรักของเรา ภาพเหล่านี้ไม่ได้อธิบายความเป็นเรา แต่มันคือตัวเรา” แอนเจโลกล่าว

การเผชิญหน้ากับโรคร้ายและการพรากจากบุคคลอันเป็นที่รัก ถ้าไม่เกิดกับตัวเองก็ยากที่จะเข้าใจได้ถ่องแท้ 🙁 ขอชื่นชมความรักอันงดงามและสร้างสรรค์เช่นนี้ ที่แปรเปลี่ยนเรื่องเศร้าให้กลายเป็นเรื่องดีที่จะส่งต่อให้ผู้อื่นต่อไป ขอให้ทุกคนแข็งแรง และได้ใช้ทุกนาทีของชีวิตอย่างคุ้มค่าค่ะ

อ้างอิง: The Huffington PostTodayMy Wife’s Fight with Breast Cancer