เด็กกำพร้าถือกำเนิดใหม่เป็นเด็กแรกเกิดในหัวใจพ่อแม่อุปการะ

เรื่องมันก็มีอยู่แค่ว่า เคลลี่ ฮิกกินส์ สตรีชาวอเมริกันคนหนึ่งผู้เป็นช่างภาพอาชีพและทำกิจการสตูดิโอถ่ายภาพ เธอได้โพสต์ภาพถ่ายบุตรชายบุญธรรมของตนวัย 13 ปีลงใน Facebook ของเธอ โดยจัดเสื้อผ้าหน้าผมและองค์ประกอบภาพให้เหมือนภาพเด็ก ‘แรกเกิด’ (Newborn Photo) พร้อมข้อความประกาศตามธรรมเนียมว่า “Here’s my sweet not so little newborn! His name is Latrell and weighs 112 lbs” (นี่คือหนูน้อยแรกเกิดหวานใจตัวไม่น้อยของฉัน! ชื่อของเขาคือ ลาเทรลล์ และหนัก 112 ปอนด์) เพียงไม่นาน ภาพของเธอก็ได้รับกระแสตอบรับอย่างล้นหลาม ผู้คนพากันประทับใจและมีการแชร์ภาพต่อกันไปอย่างแพร่หลายและรวดเร็ว

ขยายความสักนิด — เคลลี่และสามีมีลูกด้วยกันอยู่แล้ว 5 คน ด้วยความรักเหลือล้น จึงตัดสินใจทำเรื่องขอรับอุปการะเด็กกำพร้ามาเลี้ยงเป็นบุตรบุญธรรมอีก 2 คนเป็นพี่น้องชายหญิง วัย 10 ปีและ 5 ปีตามลำดับ ทั้งหมดอยู่ด้วยกันเป็นครอบครัวใหญ่อย่างอบอุ่น ต่อมาเคลลี่ก็ตั้งท้องลูกอีกคน วันหนึ่งเมื่อใกล้จะคลอดเธอก็ประกาศให้คนในครอบครัวทราบว่าแม่วางแผนจะถ่ายภาพแรกเกิด Newborn Photo ให้กับลูกคนที่จะเกิดมานะ  ทันใดนั้น ลาเทรลล์ในวัย 13 ปีก็พูดขึ้นแบบเศร้าๆ ว่า “ผมฝันอยากจะมีภาพถ่ายแรกเกิดแบบนี้เหมือนกัน” ท่ามกลางความอึ้งของทุกคน เด็กหญิงบุตรบุญธรรมผู้น้องก็เสริมขึ้นแบบไร้เดียงสาทันทีว่า “แม่ก็ถ่ายให้พี่เขาสิคะ” ทุกคนเห็นด้วยกับความคิดนี้อย่างไม่ต้องสงสัย

ภายใต้อารมณ์ขันที่แฝงไว้ในภาพ (เบื้องหลังการถ่ายทำคือการกลั้นหัวเราะกันแทบแย่ทั้งช่างภาพและนายแบบ) มีหลายสิ่งหลายอย่างสะท้อนออกมาให้ผู้ที่ได้เห็นภาพนี้ประทับใจ–ไม่ว่าจะเป็นสายสัมพันธ์อันอบอุ่นของแม่ลูกต่างสายเลือด ความรักที่ส่งผ่านไปถึงเด็กชายผู้มีครอบครัวเป็นของตนเองในที่สุด ความอิ่มใจแบบเรียบง่ายเมื่อส่วนที่เว้าแหว่งของความทรงจำและคำว่าครอบครัวได้รับการเติมเต็ม การยอมรับในความรักของกันและกันอย่างไม่มีเงื่อนไข

และสิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่ภาพเล็กๆ ภาพนี้จะทำได้คือ การเป็นแรงบันดาลใจให้พ่อแม่ผู้ปกครองอีกหลายครอบครัวหันมาสนใจการรับอุปการะเด็กกำพร้าที่เป็นเด็กโตมาเป็นบุตรบุญธรรมมากขึ้น รวมถึงเป็นไอเดียสร้างสรรค์ที่จะสานสัมพันธ์อันแสนอบอุ่นให้กับเด็กกำพร้าที่เป็นบุตรบุญธรรมของหลายๆ ครอบครัว แม้พวกเขาจะโตเกินวัยเด็กแรกเกิดไปแล้ว แต่ก็ถือกำเนิดเป็น Newborn ในหัวใจของพ่อแม่ได้เหมือนกัน


การรับอุปการะเด็กกำพร้ามาเป็นบุตรบุญธรรมสักคน อาจไม่ใช่เรื่องยิ่งใหญ่ขนาดจะเปลี่ยนแปลงโลกได้ แต่สำหรับเด็กคนหนึ่ง โลกของเขากำลังเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่


เด็กหลายคนกำพร้าพ่อแม่อย่างไม่มีทางเลือก แต่พวกเขายังมีทางเลือกที่จะถูกรักและถือกำเนิดใหม่ในหัวใจของใครสักคนได้อีกไม่รู้จบ

ชันยา…น้องสาวแท้ๆ ของลาเทรลล์ หนึ่งในสมาชิกของครอบครัวฮิกกินส์


พี่น้องทั้งแปดคนของครอบครัวฮิกกินส์


“เหล่าเด็กกำพร้าเมื่อพวกเขาก้าวเข้าสู่ช่วงอายุที่โตระดับหนึ่ง พวกเขาก็จะเลยวัยที่คนจะเข้ามาอุปการะไปอยู่บ้านใหม่ แล้วยังแก่เกินกว่าที่จะอยู่สถานเลี้ยงเด็กกำพร้า พวกเขาต้องรับมือกับโลกภายนอกด้วยตัวเอง ไม่มีใครจะให้กลับไปหาในยามที่เขาโตเป็นผู้ใหญ่ จะกลับไปไหนในวันคริสมาสต์? มันน่าเศร้ามาก” เคลลี่กล่าว


ส่วนหนึ่งของคอมเมนท์แสดงความประทับใจจากเฟซบุ๊คของเคลลี่ที่มีต่อภาพของลาเทรลล์

ส่วนหนึ่งของผลงาน Newborn Photo จากสตูดิโอของเคลลี่

อ้างอิง: TODAY