ช่างภาพชื่อดังเผยชีวิตคนชายขอบในอเมริกาผ่านภาพถ่าย

การด่วนสรุปว่าช่างภาพคนนี้เป็นสายคอมเมอร์เชียล (เพราะทำงานโฆษณาเยอะ) แต่คนนั้นเป็นสายติสต์แตกคงไม่ใช่แนวคิดที่ถูกสักเท่าไหร่ เพราะช่างภาพก็ต้องกินต้องใช้เหมือนเช่นมนุษย์ปกติ ซ้ำร้ายดูจะใช้มากกว่าคนทั่วไปด้วยซ้ำ เนื่องจากค่าอุปกรณ์แต่ละอย่างก็ไม่ใช่ถูกๆ

ดังนั้นหากคุณเป็นคนหนึ่งที่คิดว่า Eric Valli มาสายพาณิชย์แน่นอน เพราะเคยเห็นผลงานที่เขาถ่ายให้กับแบรนด์แฟชั่นยักษ์ใหญ่อย่าง Louis Vuitton, L’Occitane หรือ Hermes มาบ้าง ลองมาดูภาพชุด Off the Grid นี้ แล้วมุมมของของคุณที่มีต่อเขาจะเปลี่ยนไป

Off the Grid คืออีกหนึ่งผลงานที่แสดงให้เห็นว่าช่างภาพคนนี้มีจิตวิญญาณของช่างภาพสารคดีแบบเต็มขั้น เพราะ Off the Grid คืออัลบัมที่เกิดจากการที่ Eric เดินทางไปยังพื้นที่ห่างไกลของสหรัฐฯ เพื่อเก็บภาพบรรดาคนชายขอบที่ตัดขาดจากระบบโดยสิ้นเชิงที่เขาไปอาศัยและใช้เวลาอยู่ด้วย พวกเขาเหล่านี้ก็เลือกที่จะปฏิเสธชีวิตชาวเมืองและหนีออกมาใช้ชีวิตเรียบง่าย ปราศจากปัญหา คนชายขอบหลายๆ กลุ่มถึงกับล่าสัตว์และปลูกพืชสำหรับยังชีพ

ด้วยความที่พวกเขาเหล่านี้เป็นกลุ่มคนที่คนส่วนใหญ่ไม่มีโอกาสได้พบเห็นมาก่อน ภาพที่ออกมาจึงเรียกได้ว่าเซอร์เรียลพอสมควร และเราก็คงต้องขอบคุณ Eric Valli ที่ทำให้เราตระหนักว่าบนโลกใบนี้ยังมีอะไรอีกมากมายที่เราอาจจะหลงลืมไป แถมยังชวนให้ตั้งคำถามต่อไปอีกว่าคนเหล่านี้เขาเจอปัญหาอะไรกันนะถึงตัดสินใจตัดขาดจากคนทั้งโลก แล้วมาอยู่กันเองแบบนี้

ลองมองปัญหาเหล่านั้น และลองแก้กันดีไหม เผื่อโลกนี้จะดีกว่าเก่า และเราจะกลับมาอยู่ด้วยกันอย่างเดิมได้?

อ้างอิง: Eric Valli