ชวนถักโครเชต์…สร้างความสดใสให้กับที่พักพิงสำหรับหญิงไร้บ้าน

Untitled-1

สิ่งที่น่าตื่นเต้นเกี่ยวกับสตรีทอาร์ต คือ รูปแบบที่หลากหลายทำให้เราประหลาดใจได้เสมอ ใครจะไปคิดว่าอยู่ดีๆ จะมีคนคิดถักโครเชต์ห่อบ้านหนึ่งหลังกันล่ะ! แต่ศิลปิน Olek จากนิวยอร์กก็คิดได้ และทำไปแล้ว

ระหว่างงานเทศกาลศิลปะ St+art Delhi ในเดลี ประเทศอินเดียที่ผ่านมา ศิลปินชาวโปแลนด์ผู้นี้ได้ร่วมมือกับผู้หญิงในท้องถิ่นที่เธอกล่าวว่า ‘พูดภาษาเดียวกัน’ (คือภาษาโครเชต์) ในการถักโครเชต์เป็นสัญลักษณ์ต่างๆ ของอินเดีย จากนั้นก็นำงานถักเหล่านั้นมาต่อกันจนกลายเป็นผ้าผืนใหญ่ที่นำมาหุ้มอาคารพักพิงสำหรับผู้หญิงไร้บ้านได้ทั้งหลัง ซึ่งแน่นอนว่างานนี้ทั้ง Olek และชาวท้องถิ่นที่เข้าร่วมต้องใช้กำลังกายและกำลังใจอย่างมากกว่าจะสร้างสรรค์ผลงานอินสตอลเลชั่นนี้ให้สำเร็จ “ฉันรู้สึกเหมือนเพิ่งคลอดลูกที่ตัวใหญ่ผิดปกติโดยไม่ใช้ยาแก้ปวด เรียกว่าต้องใช้มนตร์ดำมาช่วยเลยล่ะกว่าจะทำได้สำเร็จ และตอนนี้ฉันก็เหนื่อยมากทั้งกายและใจ แต่ถ้าถามว่าคุ้มค่าเหนื่อยไหม ก็ต้องบอกว่าคุ้มมากค่ะ”

เธอบอกว่าจุดประสงค์ของการสร้างสรรค์งานชิ้นนี้ คือการทำให้หญิงไร้บ้านชาวอินเดียรู้สึกว่าพวกเธอไม่ได้ไร้ตัวตนหรือถูกทอดทิ้ง อีกทั้งยังเป็นการให้กำลังใจผู้หญิงกลุ่มนี้ว่าอย่าสิ้นหวัง พวกเธอสามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตตัวเองและโลกใบนี้ให้ดีขึ้นได้ ดูสิ แค่ถักโครเชต์ก็สร้างความแตกต่างได้แล้ว

Olek

brooklyn-street-art-olek-new-delhi-street-art-india-03-15-web-10 (2)

brooklyn-street-art-olek-new-delhi-street-art-india-03-15-web-16

brooklyn-street-art-olek-new-delhi-street-art-india-03-15-web-3

brooklyn-street-art-olek-new-delhi-street-art-india-03-15-web-8

Olek3

brooklyn-street-art-olek-new-delhi-street-art-india-03-15-web-14 (2)

brooklyn-street-art-olek-new-delhi-street-art-india-03-15-web-15 (2)

Olek8

อ้างอิง: Huffington Post
Photo: Pranav Mehta/St+ARTIndia