On the Nature of Things แดนซ์ชวนเปลี่ยนพฤติกรรมหยุดโลกร้อน

O FOUR 570


45

แม้จะรับรู้เรื่องราวของสภาวะโลกร้อนมานานกว่าสองทศวรรษ แต่เราก็ยังคงใช้วิถีชีวิตเหมือนเดิม บางทีการให้ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์อย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ คงถึงเวลาที่ต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบนำเสนอกันบ้าง

Karole Armitage ศิลปิน แดนเซอร์, นักออกแบบท่าเต้นชื่อดังผู้ก่อตั้ง Amitage! Gone Dance Company ร่วมมือกับ Paul R Ehrlich นักชีววิทยาจากมหาวิทยาลัยแสตนฟอร์ด ผู้เขียนหนังสือ The Population Bomb คิดโปรเจ็กต์งานแสดงแดนซ์หยุดโลกร้อนในชื่อ On the Nature of Things เมื่อวันที่ 25-27 มีนาคม ที่ผ่านมา

งานจัดขึ้นที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติอเมริกันในเมืองนิวยอร์ค โดยอาศัยรูปแบบที่ดูง่ายเพื่อให้เข้าใจถึงข้อเท็จจริงทางวิทยาศาสตร์และความแปรปรวนของโลก ซึ่งหวังว่าจะกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงด้านพฤติกรรมของผู้คน ก็สภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไปนี้เป็นผลกระทบโดยตรงที่มนุษย์จะมัวนิ่งเฉยต่อไปไม่ได้แล้ว นับเป็นการผสมผสานทั้งศาสตร์และศิลป์ไว้ที่เดียวกันเพื่อจุดมุ่งหมายที่สร้างสรรค์สังคม กว่า 60 นาทีที่การแสดงเกิดขึ้น 30 ชีวิตของแดนเซอร์ร่ายรำพร้อมกับบทบรรยายของ Ehrich ท่ามกลางเสียงดนตรีอันไพเราะของเหล่านักแต่งเพลงมากประสบการณ์อย่าง John Luther Adams, Philip Glass, Michael Gordon, Henryk Górecki, และ Arvo Pärt ย่อมเป็นปรากฏการณ์ทางศิลปะที่หาชมได้ยาก

ไม่ช้าก็เร็วประเด็นสภาพแปรปรวนของอากาศโลกจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ไม่แพ้ปัญหาสังคมด้านอื่น เพราะจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และระบบสังคมที่เร่งการบริโภคจนเกินจำเป็น เมื่อถึงตอนนั้น หากคิดจะแก้ไขคงจะช้าเกินไปเสียแล้ว แม้การจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมมนุษย์ไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ก็จำเป็นอย่างยิ่งในเวลานี้

 

Photo Credit: Julieta Cervantes Photo Credit: Julieta Cervantes Photo: Julieta Cervantes Photo Credit: Julieta Cervantes Photo Credit: Julieta Cervantes Photo Credit: Julieta Cervantes

อ้างอิง : Huffington Post.

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments