อาร์ตตัวเบ้ง! หยุดการฆ่า…ได้เวลาจับพลั่วไปปลูกต้นไม้กันแล้ว

Palas Por Pistolas 4


‘ปืน’ นอกจากจะเป็นอาวุธที่ใช้ป้องกันตัวแล้วก็ยังเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้ผู้ร้ายก่อเหตุอาชญากรรมได้สะดวกรวดเร็วขึ้นด้วย โดยเฉพาะกลุ่มอิทธิพลที่ประกอบอาชีพผิดกฎหมายอย่างแก๊งค์ค้ายาเสพติดทั้งหลาย คงจะดีถ้าโลกนี้ไม่มีมัน อย่างน้อยคนธรรมดาหาเช้ากินค่ำก็จะรู้สึกสบายใจขึ้น แต่เสียดายว่านั่นเป็นความฝันที่ไม่มีวันเป็นจริงได้

ในเมือง Culiacán ทางตะวันตกของเม็กซิโกเป็นเมืองที่มีสถิติการเสียชีวิตจากการถูกยิงสูงที่สุดในประเทศ และหลังจากที่ได้พูดคุยกับครอบครัวของผู้เสียชีวิตซึ่งเป็นเหยื่อของวงจรนักค้ายา ศิลปิน Predro Reves ตัดสินใจจะสร้างผลงานชิ้นใหม่ที่สะท้อนภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างไร้เหตุผลนี้ โดยตั้งเป้าจะสะสมปืนจำนวนมาก ไม่ใช่จะไปทำกองทัพ แต่เอาไปก่องานศิลปะแทน เพื่อสร้างสวนพฤษศาสตร์ให้เมือง ฝ่ายผู้ดูแลสวนสาธารณะก็รับลูกทันใดไม่ต้องคิดมาก กับแคมเปญที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมเช่นนี้

Predro จับมือกับทางสวนจัดแสดงนิทรรศการทางศิลปะแนวจัดวางในชื่อโปรเจ็กต์ Palas por Pistolas ขึ้น เริ่มต้นจากการประกาศให้ชาวบ้านที่ถือครองอาวุธปืนและคิดว่าไม่มีประโยชน์สำหรับพวกเขาเอามาแลกเป็นคูปอง เพื่อนำไปเปลื่ยนเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ซึ่งงานนี้ได้ปืนมามากถึง 1,527 กระบอก และส่วนหนึ่งได้มาจากเศษซากปืนเหลือใช้ในกองทัพ ทั้งหมดกำลังจะโดนแปลงให้กลายเป็นหัวพลั่ว 1,527 ชิ้น สำหรับปลูกต้นไม้ให้ชุมชน

ไม่ต้องพูดอะไรอีก ทุกอย่างชัดเจนในความคิด ด้วยการแปลงสิ่งทำลายล้างให้กลายเป็นการเกิดใหม่ของธรรมชาติ เป็นบิ๊กไอเดียที่งดงามมากพอจะปลูกเมล็ดพันธุ์แห่งสันติภาพให้กับโลก พลั่วเหล่านี้จะโดนแจกจ่ายไปยังโรงเรียน และหวังว่าอย่างน้อยเด็กๆ จะใช้มันปลูกต้นไม้ให้เมืองสัก 1,527 ต้น และยังส่งเวียนไปยังพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ในมุมอื่นของโลกด้วย เช่น แวนคูเวอร์ อาร์ตแกลเลอรี, สถาบันศิลปะที่ซานฟรานซิสโก, เมซอง รูจ ฝรั่งเศส ฯลฯ เพื่อให้ผู้คนได้มีโอกาสสัมผัสและทดลองปลูกต้นไม้จากพลั่วสันติภาพนี้กัน

 

 

อ้างอิง : inhabitat

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments