กาก! ลูกโทษถูกทิ้งอยู่ที่ชายหาด…แล้วทีมไหนจะได้แชมป์โลกละนี่

Penalty001


ปริ๊ดดด! เมื่อเสียงนกหวีดดังขึ้นในสนามฟุตบอลอาจหมายถึง การเริ่มต้นหรือสิ้นสุดลงของการแข่งขัน แต่หลายครั้งที่กรรมการเป่าเพราะเกิดการทำฟลาวด์ของผู้เล่น คราวนี้ก็คงจะมีใครสักคนหรืออาจหลายคนกำลังเล่นผิดกติกา ทีมใดทีมหนึ่งหรือหลายทีมกำลังโดนทำโทษ จะบอกว่าโดนกันทั้งโลกเลยก็ว่าได้

Penalty เป็นชื่อผลงานศิลปะชิ้นล่าสุดของ Mandy Barker ศิลปินนักถ่ายภาพและกราฟิกดีไซเนอร์ชาวอังกฤษ ผู้นำเสนอหัวข้อปัญหามลพิษและสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง คราวนี้เธอขอให้ผู้คนทางบ้านช่วยเก็บภาพซากฟุตบอลที่เจอริมชายหาด หนึ่งคนต่อหนึ่งลูก รวมทั้งให้คนทำความสะอาดชายหาด ช่วยส่งซากเหล่านั้นมาให้เพื่อจะได้เลือกนำมาสร้างงาน ซึ่งก็ได้รับการตอบรับอย่างดี ซากเหล่านี้เป็นหลักฐานแฉพฤติกรรมความมักง่ายของมนุษย์ที่ชอบสร้างขยะตามชายหาดโดยไม่แคร์ว่ากำลังทำลายระบบนิเวศน์ใต้ทะเลมากมายแค่ไหน Barker เลือกใช้ช่วงเวลาที่ทั้งโลกพุ่งความสนใจไปที่การแข่งขันฟุตบอล นำเสนอภาพขยะฟุตบอลบุบบี้จงใจจะล้อเลียนมหกรรมกีฬาที่ผู้คนต่างคลั่งไคล้ เพื่อชี้ให้เห็นซากของการแข่งขันที่ถูกเมินเฉย มันสะท้อนพฤติกรรมคนที่ชอบแข่งกันเป็นเจ้าโลกแต่กลับไม่เคยคิดแข่งขันรับผิดชอบเลย นี่อาจเป็นการกระตุ้นให้ทุกคนหันมาใส่ใจแก้ไขปัญหากันอย่างจริงจังได้บ้าง

ขยะลูกหนัง 769 ลูก จาก 41 ประเทศ และเกาะแก่งต่างๆ ทั่วโลก บน 144 ชายหาด จาก 89 กลุ่มคน ใช้เวลา 4 เดือน เก็บภาพถ่ายแล้วนำมาดีไซน์ จัดเรียงองค์ประกอบใหม่ในกรอบเดียวกันจนกลายเป็นกลุ่มก้อนขยะฟุตบอลมหาศาลคล้ายอุกาบาตบุกโลก มันเป็นตัวแทนขยะพลาสติกทั้งหลายที่กำลังทำลายความสมดุลของชีวิตใต้ทะเล ถึงเวลาหรือยังที่คนเราจะกลับมาเล่นเกมในกติกาถูกต้องเพื่อเยียวยาธรรมชาติ

บางทีลูกฟุตบอลอาจไม่ใช่เป็นแค่ลูกหนังในเกมกีฬา แต่มันคือโลกกลมๆ ที่โดนกระทำจนยับเยินจากผู้เล่นที่ไม่เคยคิดจะเคารพกติกาเลยก็เป็นได้

อ้างอิง: Mandy-Barker, designboom

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments