หมีโพล่ายักษ์บุกกรุงลอนดอน คำรามร้องปกป้องขั้วโลกเหนือ

และเช้าวันนึงชาวเมืองลอนดอนก็ได้แตกตื่น เมื่อพบกับหมียักษ์ขาวสูงใหญ่ขยับก้าวย่างอยู่กลางกรุงลอนดอน มันสูงใหญ่พอที่จะเห็นได้จากที่ไกล ประหนึ่งชะเง้อเห็นรถเมล์สองชั้นคลาสสิคได้จาก 3-4 ป้ายถัดไป

Aurora คือชื่อของหุ่นหมีโพล่าร์ยักษ์น้ำหนัก 3 ตัน ออกแบบโดย Christopher Kelly และความร่วมมือจากโรงงานผู้ผลิต Factory Setting โดยขนาดลำตัวสูงเท่ารถเมล์สองชั้นของลอนดอน ขนาดหัวของเจ้าหมีก็เทียบเท่ากับรถยนต์หนึ่งคันเข้าไปแล้ว และลำตัวที่สามารถบังคับขับเคลื่อนโดยใช้คนถึง 15 ชีวิต และอีก 30 อาสาสมัคร ที่ช่วยกันประกอบกลไกเครื่องจักรชิ้นโต ให้เป็นหมีโพล่าร์ยักษ์เดินอาดๆ น่าเกรงขามไปบนถนนใหญ่กลางกรุงได้อย่างน่าทึ่ง สะดุดทุกสายตา

งานนี้จัดเพื่อวันสำคัญองค์กรณ์กรีนพีซ (Greenpeace International’s Day) กรีนพีซ หรือ องค์การสาธารณประโยชน์ (NGO) นานาชาติ โดยการร่วมมือร่วมใจเซอร์ไพส์ชาวเมืองวาระนี้ ก็เพื่อเป็นการแสดงออกและบอกสาระสำคัญใช้ชาวเมืองได้ตระหนักถึง ‘การปกป้องขั้วโลกเหนือ’ ทั้งรักษ์สภาพสิ่งแวดล้อม สัตว์ขั้วโลก และระบบนิเวศน์ ที่จะวนกลับมากระทบทุกๆ ส่วนในโลก

สำนักงานข่าว ITN รายงานว่า เจ้าหมีโพล่ายักษ์เดินทางชักชวนผู้คนเพื่อไปที่สำนักงานใหญ่บริษัทน้ำมันแห่งหนึ่ง และจะ ‘คำรามให้ดัง’ หากเพียงบริษัทนั้นๆ จะเข้าใจคำร้องขอของเจ้าหมีโพล่าร์สักนิด และหยุดการขุดเจาะน้ำมันที่ขั้วโลกเหนือ ที่จะเป็นการทำลายสภาพแวดล้อมและระบบนิเวศน์ของสัตว์ท้องถิ่นที่อยู่อาศัย

งานสื่อสร้างสรรค์ที่ใช้ความพยายามสูงขนาดนี้ ก็ได้หายเหนื่อย เมื่อเจ้า Aurora หมีโพล่าร์ยักษ์ได้คำรามซะดังไปทั่วโลก ด้วยการบอกต่อสื่อสารอย่างรวดเร็วผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ คนทั้งโลกก็ได้สะท้อนใจไปพร้อมๆ กัน

[youtube url=”http://youtu.be/_YO0gfa7Fkw” width=”600″ height=”340″]

อ้างอิง : DesignBoom