Prince Ea แร็ปชื่อดังชวนตระหนักปัญหาโลกป่วยเรื้อรัง

ในช่วงเริ่มต้นของชีวิต เราทุ่มเทไปกับการเรียนรู้เพื่อสานต่ออารยะธรรมที่สั่งสมกันมานับศตวรรษ เราคาดหวังการพัฒนาโลกไปสู่สังคมที่เจริญว่า ทว่าภาพที่ปรากฏมันกลับสะท้อนด้านตรงข้ามออกมาอย่างน่าวิตก ความสร้างสรรค์ของชีวิตที่เคยมีเหมือนจะเลือนหายไป คนกำลังถูกทำให้เป็นเหมือนกันเพื่อส่งเข้าสู่ระบบอุตสาหกรรม ตลาดการค้า แถมยังทำลายธรรมชาติที่งดงามอีกด้วย แสดงว่าในกระบวนการวิวัฒนาการนี้มีอะไรบกพร่องไปแล้ว

Richard Williams หรืออีกชื่อหนึ่งว่า Prince Ea ศิลปิน นักพูด กวี แร็ปเปอร์ และนักทำหนังชาวอเมริกันที่กำลังชี้ให้เห็นว่าปัญหาใหญ่ที่เรากำลังเผชิญอยู่ตอนนี้คือระบบการศึกษาสมัยใหม่ ที่ไม่ช่วยให้เราคิดและสอนให้เราเดินตามระบบอย่างมืดบอด เดินตามโครงสร้างที่ทำลายความคิดสร้างสรรค์ของมนุษย์ และกำลังพาสังคมไปผิดทาง ผ่านรูปแบบของคลิปสั้นและเรื่องเล่าสไตล์ถนัดของเขาที่ดูเพลินแต่ชวนอึ้ง หรือว่าระบบการศึกษาของเราไม่ได้พัฒนาไปไหนเลยจริงๆ Prince Ea มักตั้งคำถามกับสิ่งที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ ข้อเท็จจริงที่น่าตกใจหรืออาจจะชวนขำ เช่น หากเราเทียบกับการกำเนิดโลกและสรรพสิ่งเป็นเวลา 24 ชั่วโมง มนุษย์เราเพิ่งจะเกิดขึ้นเพียง 3 วินาทีเท่านั้น หากเป็น 3 วินาทีที่สูบกลืนทรัพยากรของช่วงเวลาที่เหลืออย่างมหาศาล นั่นเป็นบางส่วนในงานที่เขาบอกเล่าความจริงอย่างซื่อๆ ตรงไปตรงมาถึงความห่วงใยที่มีต่อโลก

ผลงานในช่วงที่ผ่านมาของเขาต่างสะท้อนภาพการเสื่อมไปของสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติของมนุษย์เพียงเพื่อตอบสนองกลไกธุรกิจชนิดที่ไม่คำนึงสิ่งแวดล้อม เขาร่วมกับมูลนิธิ Stand for Trees ทำหนังสั้นลีลาแร็ปบนบทกวีหลายชิ้น เช่น Sorry และ  Man vs. Earth รวมทั้งงานส่วนตัวอีกมากมาย ซึ่งได้รับความสนใจจากสังคมอย่างกว้างขวาง รวมถึงงานชิ้นนี้ก็เช่นเดียวกัน มนุษย์คงต้องทบทวนกระบวนการคิดและระบบการศึกษาของตัวเองขนานใหญ่ หากมันกำลังจะกลายเป็นกลไกหนึ่งที่ช่วยกันทำลายสิ่งสวยงามของโลกใบนี้

[youtube url=”http://youtu.be/dqTTojTija8″ width=”600″ height=”350″]
[youtube url=”http://youtu.be/eRLJscAlk1M” width=”600″ height=”350″]

[youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=VrzbRZn5Ed4″ width=”600″ height=”350″]

 


อ้างอิง : en.wikipedia.orgtheonlinecitizen.comstandfortrees.orgprinceea.com