‘Prophecy’ แฟนชั่นหลอนสุด…ชะตากรรมที่ยากจะหลุดพ้น

Prophecy Fabrice Monteiro 6 E1443787778502


8-Recovered

‘The Prophecy’ คงเป็นงานแสดงแฟชั่นหลอนที่สุดในรอบปี ฝีมือของ Fabrice Monterio ช่างภาพ และ Doulsy (Jah Gal) นักออกแบบแฟชั่นจากประเทศเซเนกัล โดยการสนับสนุนขององค์กรชื่อ the Ecofund Organization นำเสนอการปรากฏตัวของเทพปกรณัมที่มาทำนายชะตากรรมมนุษย์โลก ว่าจะต้องจมอยู่กับกองขยะพลาสติกไปชั่วกาลนาน ซึ่งดูท่าคำทำนายจะเป็นจริงซะด้วยสิ

ด้วยลีลาการออกแบบชุดแต่งกายสุดแสบ อาจทำให้หลายคนเห็นว่านี่ไม่ใช่เทพเจ้าแต่ดูจะเป็นปีศาจซะมากกว่า ก็ไม่ผิดแปลกอะไรที่จะรู้สึกแบบนั้น เพราะทั้งเนื้อตัวของนักพยากรณ์ประดับไปด้วยขยะที่สุดแสนจะน่าเกลียด ไม่ว่าจะไปอวดโฉมที่ไหนก็พาให้สถานที่เหล่านั้นกลายเป็นพื้นที่น่าหวาดกลัว สยดสยองตามไปด้วย

ศิลปินบอกเราว่าเขาทนเห็นสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยขยะพลาสติกไม่ไหว..ว่ากันตามจริงแล้วไม่เพียงแต่ที่เซเนกัลหรอก…ทั่วโลกต่างหากล่ะ! และอาจได้ผลดีก็ได้ ในเมื่อชีวิตเราเผชิญกับพลาสติกโดยไม่รู้สึกถึงความน่ากลัวของมันเลย ไม่แคร์ว่ามันเป็นสาเหตุใหญ่ที่ทำลายสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ เราคุ้นเคยกับพฤติกรรมการใช้พลาสติก ทั้งที่สร้างใหม่ ทำซ้ำ และที่กลายเป็นปฏิกูลที่ไม่อาจทำลายได้ ดูภาพถ่ายแฟชั่นแนวหลอน ‘Trashion’ ของเขาแล้วรู้สึกทันทีว่านี่มันเลยจากแค่คำทำนายไปแล้ว แต่มันเป็นคำสาปที่ชวนขนหัวลุกที่สุดในรอบศตวรรษ ซึ่งพวกเราก็ต้องคำสาปนั้นไปเรียบร้อยจนยากจะหลุดพ้น งานของเขาถูกนำไปจัดแสดงที่ Louisiana Museum of Modern Art ที่ประเทศเดนมาร์ก จนถึงวันที่ 25 ตุลาคม 2558

prophecy-fabrice-monteiro-1prophecy-fabrice-monteiro-2 prophecy-fabrice-monteiro-7 prophecy-fabrice-monteiro-6 prophecy-fabrice-monteiro-5 prophecy-fabrice-monteiro-4

อ้างอิง : Hi-Fructose, Fabrice Monteiro, Ecouterre

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments