READ ประติมากรรมจากหนังสือ ช่วยกระตุกต่อมอ่านให้เด็กๆ

DavidStarkread004


ถ้าภาพเขียนหนึ่งภาพสามารถบรรยายด้วยอักษรนับพัน งานประติมากรรมชิ้นนี้คงบรรยายได้เป็นล้านคำอย่างแน่นอน เพราะถูกออกแบบให้เป็นเหมือนตู้ใส่หนังสือไว้มากกว่า 25,000 เล่ม ดิสเพลย์ยักษ์ ‘Read’ ผลงานของ David Stark เพื่อรำลึกถึง Dr. Seuss (1904 -1991) กวี นักเขียนนิทาน และการ์ตูนนิสชื่อดังของอเมริกาผู้ลาลับ ซึ่งครบรอบวันเกิดของเขาในวันที่ 2 มีนาคม ทั้งหมดนี้รวมอยู่ในชื่องานว่า Read Across America ซึ่งเป็นการร่วมมือกันของ The Target Corporation ผู้ให้การสนับสนุนงานด้านศิลปะมาอย่างต่อเนื่องกับ New York Public Library ชักชวนเด็กๆ ให้มาอ่านงานนิทานกัน

ประติมากรรมตัวหนังสือ Read หรือดิสเพลย์ชั้นวางหนังสือขนาดยักษ์นี้ถูกวางเรียงไปด้วยหนังสือของ Dr.Seuss อยู่ในตำแหน่งเด่นสะดุดตา ข้างรูปสิงโตหน้าบันไดห้องสมุด กำลังสร้างความตื่นตาให้กับเด็กๆ และผู้สนใจให้เข้าไปเยี่ยมชมงานนิทรรศการ ภายในจัดแบ่งห้องต่างๆ ไว้สอดร้บกับเรื่องราวในจินตนาการของนักเขียน มีบรรดาเซเลบมาร่วมเปิดงานนี้หลายคนอย่าง Uma Thurman, Mark Ruffalo, Keri Russell ต่างช่วยกันเลือกหนังสือสุดโปรดของตัวเองอ่านร่วมกับเด็กๆ ด้วย และหนังสือทั้ง 25,000เล่มนี้ คือหนังสือที่รับบริจาคเพื่อส่งมอบให้กับโรงเรียนเทศบาลทั่วนิยอร์คต่อไป ตามแผนการส่งเสริมการศึกษา ซึ่งทาง The Traget ยังเตรียมจะบริจาคเงินอีก 1 ล้านเหรียญภายในปี 2015

และแล้วศิลปะประเภทหนึ่งก็เป็นสะพานให้คนเดินข้ามทางไปสู่งานศิลปะอีกประเภทหนึ่งได้อย่างไม่ต้องสงสัย ไม่ใช่เพียงประติมากรรมนำไปสู่การอ่านเท่านั้น แต่เป็นศิลปะที่ส่งผ่านความรู้และเสริมสร้างวัฒนธรรมให้กับสังคมด้วย

อ้างอิง: inhabitot

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments