รถเต่าสีเหลืองสุดจ๊าบ…ประกอบจากวัสดุรีไซเคิลทั้งคัน

ลองทายกันดูมั้ยว่า รถเต่าสุดจ๊าบสีเหลืองสดคันนี้ทำจากวัสดุรีไซเคิลทั้งหมดกี่ชิ้น เราก็เป็นคนรักรถเต่าคนหนึ่ง เห็นแล้วอดเอามาเล่าให้ฟังไม่ได้ว่ามันจ๊าบจริงอะไรจริง ก็ตรงที่ Haribaabu Naatesan เจ้าของผลงานไอเดียแต่งรถคันนี้ใช้วัสดุรีไซเคิลประกอบเข้าด้วยกันทั้งหมด 2,805 ชิ้น ซึ่งมีวัสดุรีไซเคิลหลากหลายชนิด ตั้งแต่ฝาขวด 200 ชิ้น motherboard คอมพิวเตอร์กว่า 60 ชิ้นไปจนถึงเทปคาสเซ็ต และไม้บาร์บีคิวเลยทีเดียว

โดยเจ้าของความคิดต้องการออกแบบงานชิ้นนี้ให้เป็นศิลปะที่สามารถจับต้องได้ เข้าใจง่าย ไม่ต้องตีความให้มากมาย เมื่อคนเห็นงานของเขาก็สามารถเกิดแรงบันดาลใจ และมองเห็นสิ่งที่ต้องการจะสื่อสารว่า ในเมืองใหญ่ มีคนทิ้งขยะมากมาย และของเหล่านั้นก็ถูกทิ้งเกลื่อนกลาดทั้งที่ยังนำกลับมาใช้ใหม่ได้ แล้วทำไมงานศิลปะต้องจัดแสดงให้ชมเพียงอย่างเดียว เพราะศิลปะสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงต่อสังคมได้ และนำมาใช้จริงๆ ได้ด้วย ไม่ใช่แค่นำมาออกแสดง เสร็จแล้วก็ทิ้งไป รถคันนี้ใช้เวลาประกอบ 16 วัน และถูกสร้างขึ้นเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Think Blue Campaign ของโฟล์กสวาเกน ที่ต้องการรณรงค์อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม รถเต่าคันนี้ถูกนำออกโชว์แก่ชาวเมืองมุมไบที่ Kala Ghoda Festival ซึ่งได้รับคำชื่นชมและมีผู้เข้าชมมากมาย

เจ้าของความคิดยังแอบบอกอีกด้วยว่า หากดูให้ดีๆ ก็จะเห็นว่าส่วนประกอบชิ้นเล็กชิ้นน้อยบนรถ ดูแล้วเหมือนตึกเล็กๆ ในเมืองใหญ่ที่มีมากมายเต็มไปหมด ในอนาคตเจ้าของผลงานยังอยากสร้างงานศิลปะจากวัสดุรีไซเคิลแบบจับต้องได้แบบนี้อีกต่อไป เพื่อยืนหยัดความตั้งใจที่ว่า งานศิลปะเปลี่ยนโลกได้จริงๆ คนที่มีรถเต่าเห็นแล้วอาจแอบอิจฉา อยากจะเอามาแต่งแบบนี้ซักคันแล้วใช่มั้ย

อ้างอิง: RushLane