เมื่อศิลปะช่วยปลุก Newcastle เมืองเงียบในออสเตรเลียให้หายเหงา

Re81


เมื่อศิลปะทำหน้าที่ปลุกเมือง Newcastle ประเทศออสเตรเลีย จากเดิมที่เคยเงียบเหงาให้กลายมาเป็นพื้นที่งานศิลป์ของนักสร้างสรรค์บวกกับกิจกรรมที่หลากหลาย ส่งผลให้เมือง Newcastle กลับมาครึกครื้น และกลายเป็น 1 ใน 10 เมืองที่น่าท่องเที่ยวของโลกจากการจัดอันดับของ Lonely Planet ในปี 2011

เบื้องหลังความสำเร็จนี้ เกิดจากคุณ Marcus Westbury ที่ดึงเอางานศิลปะเข้าไปชุบชีวิตตึกร้างทั่วเมือง Newcastle  แต่เนื่องจากตึกเหล่านี้ส่วนใหญ่จะมีเจ้าของครอบครองอยู่แล้ว ดังนั้นรูปแบบของโครงการจึงเน้นไปที่การจัดแสดงงานในระยะเวลาสั้น และต่อสัญญากันเป็นช่วงๆ โดยคิดค่าเช่าเพียงแค่ 650 บาทต่อสัปดาห์ ศิลปินที่ถูกคัดเลือกจะมีหน้าที่ในการพัฒนาตึกร้างที่ว่างเปล่าให้กลายเป็นแกลอรี หอศิลป์ ร้านขายสินค้า หรือจะเป็นพื้นที่การแสดง

เช่น กลุ่ม Little Papercup กับพื้นที่จัดแสดงงานประเภท Installation Art, ภาพวาด และสินค้าที่ทำมาจากกระดาษ ผ่านการวาดของศิลปิน Jo Dyer และ Fran Crane อีกทั้งยังมีการจัด workshop ภายใต้ชื่อ Crafternoon สอนการวาดภาพ และการทำงานศิลปะจากกระดาษด้วย หรือกลุ่ม Loop Studio กับการนำเสนองานออกแบบภายในที่เน้นในเรื่องของวัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ผลลัพธ์จากการทำงานเพียงแค่ 4 ปีทำให้เมือง Newcastle แห่งนี้กลายเป็นเมืองที่มีเอกลักษณ์ทางด้านศิลปะที่สามารถสะท้อนความเป็นตัวตนของชาวออสเตรเลียได้เป็นอย่างดี และนี่คืออีกหนึ่งตัวอย่างของงานศิลป์ที่มีพลังอันมหาศาลปลุกเมืองให้ตื่นจากนิทรา

ข้อมูลอ้างอิง : www.renewnewcastle.org, www.lonelyplanet.com

 

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

Suwit (Suwit Wongrujirawanich)สุวิทย์ วงศ์รุจิราวาณิชย์ (อ้า) เป็นเหมือนร้านค้าสร้างสรรค์ที่ชวนให้ใครต่อใครเดินเข้ามาหาความรู้ พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ตั้งแต่ยาหม่องยันเรื่องดีไซน์ในอีกซีกโลก เขียนหนังสือมาแล้วสองเล่มคือ ‘Design through Biz ต่อยอดธุรกิจด้วยกลเม็ดดีไซน์’ (2549) และ ‘SustainAble Design ดีไซน์…เปลี่ยนโลก’ (2554) ในอีกมุมหนึ่ง เขาหลงใหลการเดินเท้า นั่งเรือ เที่ยวชมเมืองเก่าที่กระจายตัวอยู่ทั่วกรุงเทพมหานคร ถ้าวันไหนคุณเห็นหนุ่มวัยกลางคน ถือกล้องตัวเล็กๆสีขาว พร้อมสมุดจดหนึ่งเล่มคู่กาย อย่าลืมเข้าไปทักทายพูดคุยสวัสดี เพราะคุณอาจได้เพื่อนร่วมทางคนใหม่อีกคนView all posts by Suwit →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments