พ่อ 1 ลูก 6 กับก้อนหินนับพัน สร้างสีสันปันความสุขให้ชาวมิชิแกน

นี่คงเป็นสตรีทอาร์ตที่น่ารักและอบอุ่นที่สุดชิ้นหนึ่งในรอบปี หนึ่งคุณพ่อกับคุณลูก 6 คน ช่วยกันเติมแต่งเมืองด้วยผลงานศิลปะจากก้อนหินนับพัน พวกเขากำลังพาเราเข้าสู่โลกของนิทานแสนน่ารักและจะคอยติดตามเราไปทุกหนแห่งแถมยังช่วยสร้างบรรยากาศสดใสไปทั่วเมือง

Aaron Zenz กับลูก ๆ หกคนของเขาใช้เวลาทั้งปีแต่งแต้มก้อนหินที่เก็บมาจากพื้นถนนทีละก้อนด้วยสีสันและหน้าตาแสนซนปนเปื้อนรอยยิ้มนับพันก้อน ซึ่งหินแต่ละก้อนจะมีคู่เหมือนที่สีสันและหน้าตา อาจต่างกันที่รูปทรง โดยก้อนหินอีกก้อนที่เป็นคู่เหมือนกันครึ่งหนึ่งถูกนำไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ Grand Rapids Children Museum ส่วนอีกครึ่งหนึ่งจะถูกนำไปวางในที่ต่างๆ รอบเมืองมิชิแกน สหรัฐอเมริกา เพื่อให้ชาวเมืองคอยสังเกตุหรือค้นหาแล้วถ่ายรูปลงโซเชียลมีเดีย เป็นการสร้างปฏิสัมพันธ์กับคนในชุมชน จนกลายเป็นศิลปหัตถกรรมประดับเมืองที่ชวนให้ผู้คนร่วมค้นหาและสร้างรอยยิ้มยามเมื่อพบเห็น ผลงานของเขาได้รับการตอบรับจากผู้คนจำนวนมากในชื่อว่า ‘Rock Around‘ และเป็นส่วนหนึ่งของเว็บไซต์ Artprize Projects ที่ส่งผ่านผลงานไปยังโลกออนไลน์ถึงผู้คนอื่นๆ อีกมากมาย นับเป็นผลงานสร้างสรรค์และเพิ่มเติมจินตนาการให้กับสังคม เป็นพลังความอบอุ่นจากครอบครัวที่แผ่กระจายไปให้สิ่งแวดล้อมได้อย่างสดใสน่ารัก

ท่ามกลางโลกแห่งเทคโนโลยีที่แวดล้อมเราอยู่ เด็กๆ มากกมายใช้เวลาบนหน้าจอคอมพิวเตอร์, จอสมาร์ทโฟน ฯลฯ ติดเกมออนไลน์ จมอยู่ในโลกเสมือนจริงและแยกตัวออกจากธรรมชาติ นี่จึงเป็นตัวอย่างของการดึงพวกเขากลับมาสัมผัสกับโลกภายนอกได้อย่างมีคุณค่าและสนุกสนาน ก้อนหินหน้าตาประหลาดเหล่านี้กำลังฉีกยิ้มรอการค้นหาจากผู้คนทั่วเมือง มันคงจะดีหากว่าคนในครอบครัวหันมาทำกิจกรรมสร้างสรรค์กันมากขึ้น และน่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับครอบครัวอื่นๆ ที่คิดจะสร้างผลงานศิลปะสื่อสารกับสังคมจากวัสดุเรียบง่ายหันมาใช้เวลาว่างใช้เวลาร่วมกันอย่างสร้างสรรค์

[youtube url=”http://youtu.be/y6j3JOXHFBo” width=”600″ height=”350″]

Rockaround__002

Rockaround__003 Rockaround__009 Rockaround__010 Rockaround__011 Rockaround__012 Rockaround__014 Rockaround__015 Rockaround__008 Rockaround__007 Rockaround__006 Rockaround__005 Rockaround__004 Rockaround__013

อ้างอิง: inhabitotsArt Prizeboredpanda

บันทึก

บันทึก