Running The Numbers II: ศิลปะจากขยะกับจำนวนนับที่ชวนช็อคโลก

Canvas 007 E1447248508496


35

ในบรรดาศิลปินผู้ทำงานศิลปะสะท้อนภาพความเสื่อมโทรมของสิ่งแวดล้อม Chris Jordan เป็นหนึ่งที่สร้างความตื่นตะลึงให้กับผู้ชมอยู่เสมอ ไม่ใช่เพราะผลงานที่วิจิตรบรรจงเท่านั้น หากแต่เขากำลังสะท้อนความจริงผ่านด้วยจำนวนนับที่น่าสะพรึงกลัว เพราะเป็นจำนวนของสิ่งที่เราทุกคนมีส่วนร่วมในการกระทำให้มันเกิดขึ้นกับโลก

โปรเจ็กต์อาร์ต Running the Numbers II เป็นโปรเจ็กต์ต่อเนื่องจากชื่องานเดียวกัน ด้วยวิธีคิดและการนำเสนอที่อัดแน่นไปด้วยเศษซากของพฤติกรรมของมนุษย์ ภายใต้วัฒนธรรมบริโภคนิยมในระบบทุนที่มุ่งผลิตเพื่อจำหน่าย รวมทั้งเร่งเร้าให้ผู้คนใช้สินค้าโดยไม่คำนึงถึงความสูญเสียที่จะเกิดตามมากับสิ่งแวดล้อม ผ่านการสร้างภาพกราฟิกอาร์ตขนาดใหญ่ที่เมื่อเรามองผ่านๆ ก็เหมือนเป็นภาพธรรมดา แต่เมื่อเจาะเข้าในรายละเอียดเราก็จะอึ้งกับสิ่งที่ประกอบกันขึ้นเป็นภาพเขียนเหล่านั้น เพราะต่างเป็นวัสดุชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่วนเวียนในชีวิตประจำวัน ซึ่งเราหยิบใช้โยนทิ้งไปแบบไม่แคร์ เช่น ภาพ Venus ที่ประกอบขึ้นจากถุงพลาสติกจำนวนมหาศาล บอกให้เรารู้ว่าถุงพลาสติกถูกใช้ไปจำนวน 240,000 ใบ ต่อ 10 วินาทีทั่วโลก หรือนำจำนวนของสิ่งที่มีอยู่ในธรรมชาติที่ต้องแลกไปกับพฤติกรรของมมนุษย์โลกในทุกวันนี้ เช่นภาพ Stone of the Sun ที่นำพืชผลทางการเกษตร 92,000 เมล็ด เทียบเท่ากับ 1 ใน 100 ส่วนของจำนวนผู้คนอดอยากทั่วโลก คงจะไม่ธรรมดาแล้วหากเราพบความจริงที่น่าเศร้าว่าโลกสดใสของเราโดนทำลายลงด้วยฝีมือของเราเอง และจำนวนแห่งความสูญเสียนั้นยังคงถูกนับไปตลอดเวลาไม่หยุด

สำหรับผลงานชิ้นล่าสุดของเขา Roundup ..กำลังพูดถึงจำนวนสารเคมีกำจัดศัตรูพืชในอากาศ ที่จะฆ่าแมลงได้มากถึง 213,000 ตัวภายในทุกๆ 20 นาที และเป็นจำนวน 1 พันล้านปอนด์ที่ถูกปลดปล่อยไปในอากาศโลกต่อปี นั่นเฉพาะในอเมริกา แต่ถ้าเป็นทั่วโลกก็จะเป็น 5.6 พันล้านปอนด์ต่อปี คงไม่ต้องพูดอะไรมากว่าพลังของจำนวนนี้มีผลกระทบต่อเราและสิ่งแวดล้อมโลกแค่ไหน ซึ่งเราอาจเปลี่ยนแปลงทุกอย่างให้ดีขึ้นได้ด้วยจำนวนพฤติกรรมของมนุษย์ที่มากพอกัน

canvas 001canvas 002

canvas 003A canvas 004

canvas 005 canvas 006 canvas 007 canvas 008 canvas 009

อ้างอิง : Chris Jordan, TED.com

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments