สตรีทอาร์ตเท่ๆ ชวนคิดแบบอมยิ้มกับปัญหาสังคมสิ่งแวดล้อม

9

อีกชิ้นหนึ่งของงานสตรีทอาร์ตที่กำลังถ่ายทอดความงามให้ชุมชนได้ชื่นชม มันคงไม่ใช่แค่เพียงความสวยงามทางศิลปะเท่านั้น แต่เป็นการสื่อสารความคิด การคาดหวังของศิลปินด้วย ที่อยากจะกระตุ้นผู้คนให้ตื่นตัวกับปัญหาที่เห็นตรงหน้า และนั่นเป็นอะไรที่สร้างความน่าสนใจให้กับงานสตรีทอาร์ตชิ้นนี้ โดยทั่วไปศิลปินแนวนี้มักระบายอารมณ์บนกำแพงเพื่อเพื่อประกาศตัวตนให้สาธารณะชนรับรู้ และมันคงจะดีถ้าการประกาศตัวตนของเขาช่วยชี้ให้เห็นตัวตนของคนอื่นได้ และเพราะเราอาจไม่ชอบนักกับการให้ใครมาชี้ข้อเสียแบบทื่อๆต รงๆ งานนี้จึงสะท้อนผ่านอารมณ์ขัน เหน็บแนม ชวนให้ไปคิดต่อ

Sath เป็นชื่อเล่นของศิลปินและกราฟิกดีไซน์เนอร์ ชาวเสปนซึ่งอาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ ยามว่างเขาเที่ยวตระเวนไปตามท้องถนนในหลายประเทศไม่ใช่แค่บ้านเรา หรือเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซีย แต่รวมถึงที่สเปนบ้านเกิดเขาด้วย  เพื่อนำเสนอความคิดผ่านงานอาร์ตบนกำแพงด้วยใจรัก เขาทำมันมาเป็นเวลานับสิบปี สั่งสมประสบการณ์จนทำให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ผลงานส่วนใหญ่ของเขาได้รับแรงบันดาลใจมาจากสิ่งแวดล้อมรอบๆ พื้นที่ตรงนั้น ซึ่งเขาบอกเราว่า เหมือนมันต้องการพูด ตะโกนร้องบางสิ่งบางอย่างออกมา และเขาคงสัมผัสคำพูดเหล่านั้นได้ และคงคล้ายกับบุคลิกส่วนตัวของศิลปินเองด้วย งานจึงเต็มไปด้วยอารมณ์ขัน ประชดประชันพฤติกรรม ชีวิตประจำวันของผู้คนในชุมชนต่างๆ เหล่านั้นออกมาในรูปแบบเหนือจริง

แม้ผลงานอาจจะดูเหนือจริงแต่เรื่องราวที่สะท้อนออกมามันไม่ได้เกินจริงไปเลย มันเป็นความบกพร่องของแต่ละชุมชนที่รอการแก้ไขจากคนในชุมชนนั้น หน่วยงานรับผิดชอบ หรือแม้แต่ทุกคนนั่นแหละ อย่างน้อยก็ไม่ได้เพียงแค่เห็นแล้วปล่อยไปกับวันเวลา ช่วยกันกระจายสิ่งที่เห็นและสัมผัสนั้นไปยังคนอื่นๆ และบางทีความบกพร่องเหล่านั้นก็จะหมดไปในเร็ววัน

SATHibeleafinyou818px__880Urban-interventions1__880 Sath-street-art-14 SATHholeshit818px__880 SATHgraverdadcero818px__880 SATHnutreetion818px__880 SATHfree818px__880SATHbinarysystem818px__880

อ้างอิง:  I Support Street Art, boredpanda