Save The Beach Hotel ประชดโลกด้วยโรงแรมจากเศษขยะ

STB12


แทบไม่น่าเชื่อเลยว่า ท้องทะเลสีครามกับเกลียวคลื่นที่สวยงามจะกลายเป็นแหล่งสะสมขยะนับหลายสิบตันบนชายหาดในแถบยุโรป และนี่ถือได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของโครงการ Save the Beach Hotelที่ต้องการสร้างสัญลักษณ์เพื่อกระตุ้นให้เราทุกคนเริ่มตระหนักถึงความสกปรกที่มนุษย์ได้ฝากไว้บนสถานที่พักผ่อนที่สวยงามของเราเอง

Save the Beach Hotel ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ เป็นโรงแรมที่เปิดให้พักชั่วคราวเพียง 5 วันเท่านั้น ตั้งอยู่ไม่ไกลจากโบราณสถาน Castel Sant Angelo, Tiber ในกรุงโรม ประเทศอิตาลี สร้างขึ้นจากขยะ 12 ตัน จำนวนกว่า 1 ล้านชิ้น ขยะทั้งหมดนำมาจาก 24 ชายหาดแถบยุโรป รวมระยะทาง 8,000 กิโลเมตร  ได้รับการออกแบบโดยศิลปินชื่อดัง H A Schult วัย 63 ปีชาวเยอรมัน ศิลปินที่ได้สร้างสรรค์งานประติมากรรมจากขยะมาตั้งแต่ปี 1969 เขาได้ใช้ ‘ขยะ’ ที่เราเห็นว่าไร้คุณค่ามาสร้างเป็นงาน ‘ศิลปะ’ ทำหน้าที่หลักในการส่งสารกลับคืนไปถึงมนุษย์ว่า “เรากำลังจะอาศัยอยู่ในโลกที่เต็มไปด้วยขยะ ถ้าเราไม่คิดที่จะเริ่มรักษาโลกแสนสวยของเราใบนี้”

Save the Beach Hotel เปรียบเสมือนกับงานสถาปัตยกรรมกองขยะที่ไม่สวยงามเหมือนโรงแรมทั่วไป แต่มันคือ ‘ความจริงของโลกใบนี้’ และนี่ถือได้ว่าเป็นงานออกแบบโรงแรมที่ได้นำ ‘ศิลปะ’ มาเป็นส่วนผลักดันให้เกิดงานสร้างสรรค์เพื่อสะท้อนให้เราทุกคนตระหนักถึง โลกที่เปลี่ยนไปในทางที่เลวร้าย โดยเฉพาะกับบริเวณชายหาดที่เปรียบเสมือนกับสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ แต่กลับเต็มไปด้วยกองขยะจากฝีมือมนุษย์ และถ้าเราไม่เริ่มต้นทำอะไรเพื่อโลกในวันนี้ อนาคตข้างหน้าไม่คุณหรือผมก็คงนอนจมกองขยะเข้าสักวัน โครงการไม่ได้จบที่ Save the Beach Hotel เพียงแค่หลังนี้ แต่ยังคงดำเนินกิจกรรมอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน เพื่อปลุกกระแสให้คนร่วมรักษาชายหาดผ่านงานศิลปะที่เกิดจากขยะ


ข้อมูลอ้างอิง : www.coronasavethebeach.org

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

Suwit (Suwit Wongrujirawanich)สุวิทย์ วงศ์รุจิราวาณิชย์ (อ้า) เป็นเหมือนร้านค้าสร้างสรรค์ที่ชวนให้ใครต่อใครเดินเข้ามาหาความรู้ พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ตั้งแต่ยาหม่องยันเรื่องดีไซน์ในอีกซีกโลก เขียนหนังสือมาแล้วสองเล่มคือ ‘Design through Biz ต่อยอดธุรกิจด้วยกลเม็ดดีไซน์’ (2549) และ ‘SustainAble Design ดีไซน์…เปลี่ยนโลก’ (2554) ในอีกมุมหนึ่ง เขาหลงใหลการเดินเท้า นั่งเรือ เที่ยวชมเมืองเก่าที่กระจายตัวอยู่ทั่วกรุงเทพมหานคร ถ้าวันไหนคุณเห็นหนุ่มวัยกลางคน ถือกล้องตัวเล็กๆสีขาว พร้อมสมุดจดหนึ่งเล่มคู่กาย อย่าลืมเข้าไปทักทายพูดคุยสวัสดี เพราะคุณอาจได้เพื่อนร่วมทางคนใหม่อีกคนView all posts by Suwit →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments