เม็กซิโกประชันผลงานสตรีทอาร์ติสจากทั่วโลก…ร่วมปกป้องสัตว์ทะเล

หลายครั้งที่พบว่าความเลอะเทอะของการขีดเขียนข้างฝาหรือแผ่นปิดโฆษณาเกะกะตาบนถนนทำลายทัศนียภาพของการใช้ชีวิต สร้างความขุ่นมัวในอารมณ์ แต่ก็มีบางครั้งที่เดินไปเจอบางสิ่งที่พอให้ชื่นตาหลงเหลืออยู่บนพื้นที่เดียวกัน แน่นอนสิ่งที่พูดถึงก็คือ ภาพเขียนสีบนผนังกำแพงหรือ ศิลปะข้างถนนที่เหล่าศิลปินแนวสตรีทอาร์ตพยายามใช้ความสามรถของตนช่วยลดทอนความมักง่ายของสังคมลง แทนที่ความเปรอะเปื้อนด้วยจินตนาการสดสวย ซึ่งจะน่าสนใจยิ่งขึ้น ถ้าภาพเขียนเหล่านั้นมีจุดหมายสร้างสรรค์ กระตุ้นเตือนเราคิดไปไกลกว่าแค่ความสวยงาม

บนถนน Isla Muhjeres ในประเทศเม็กซิโก บรรดาศิลปินแนวสตรีทอาร์ตจากทั่วโลกได้รับเชิญให้มาร่วมแสดงผลงานประชันแนวคิด เพื่อปกป้องสัตว์ทะเลที่ตกอยู่ในอันตรายใกล้สูญพันธุ์ PangeaSeed องค์กรระหว่างประเทศที่มีจุดหมายปกป้องสัตว์น้ำในทะเล ซึ่งมีสมาชิกจากหลากหลายสาขาอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นศิลปะ วิทยาศาสตร์ หรือนักกิจกรรมทางด้านสิ่งแวดล้อม และมูลนิธิ 1xRUN ซึ่งมีเป้าหมายจะรวบรวมผลงานด้านศิลปะหลายหลายรูปแบบจากทั่วโลก จับมือกันจัดงานแสดงชิ้นนี้ขึ้นในโปรเจ็กต์ที่ชื่อ ‘Sea Expeditions Walls: Murals for Oceans’ โดยผลงานของบรรดาศิลปินสตรีทอาร์ตชื่อดังจาก 15 ประเทศทั่วโลก อาทิเช่น Tristan Eaton, Tatiana Suarez, Megas ถูกนำมาประชันกันอย่างสุดมันส์ ด้วยภาพเขียนสีบนผนังขนาดใหญ่ บอกเล่าเรื่องราว ปัญหาสิ่งแวดล้อม และการทำลายชีวิตสัตว์น้ำทางทะเลที่นับวันก็ทวีความรุนแรงขึ้น ตามสไตล์และมุมมองของแต่ละคน

ไม่น่าแปลกที่บนกำแพงของท้องถนนจะกลายเป็นท้องทะเลที่ทำให้เราเดินทางไปพร้อมกัน หนึ่งความสนใจจากสายตาผู้คนขยายตัวไปตามจินตนาการของงานศิลปะสวยๆ นอกจากจะให้ความรื่นรมย์ในการเดินชมแล้วยังช่วยปลุกจิตสำนึกให้คนรักธรรมชาติมากขึ้นด้วย

อ้างอิง: designtaxi