ตุ๊กตาเด็กหญิงจากดินเผาสะท้อนสังคมจีน ‘รักลูกชายหน่ายลูกสาว’

Terracotta Daughters By Prune Nourry Designboom 02


ใครที่มีโอกาสได้ไปเยี่ยมชมแกลเลอรี่ Magda Danysz Gallery ในเซี่ยงไฮ้เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาคงมีอันต้องทึ่งเมื่อได้พบกับตุ๊กตาดินเผาขนาดเท่าคนจริงตั้งอยู่แน่นขนัด ประหนึ่งยกตุ๊กตาทหารแห่งสุสานจิ๋นซีมาไว้ที่นั่นอย่างไรอย่างนั้น

แต่หากเข้าไปพิจารณาดูใกล้ๆ แล้ว คุณจะพบว่าแทนที่จะเป็นตุ๊กตาทหารชายรูปร่างกำยำเหมือนต้นฉบับ ตุ๊กตาเหล่านี้กลับเป็นตุ๊กตาเด็กผู้หญิง และพวกเธอก็ไม่ได้ถือปืนผาหน้าไม้เหมือนทหารแต่อย่างใด พวกเธอแค่ยืนนิ่งๆ อย่างสงบ พลางส่งสายตาว่างเปล่ามายังผู้ชม

และหากคุณได้เดินเข้าไปอ่านป้ายที่บอกรายละเอียดผลงานแล้ว คุณจะพบว่านี่คือผลงานศิลปะของศิลปินชาวฝรั่งเศส Prune Nourry ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อสะท้อนถึงความยากลำบากของการเกิดมาเป็นผู้หญิงในสังคมคนจีนที่นิยมลูกชายมากกว่า โดยศิลปินผู้นี้ได้พบกับเด็กหญิง 8 คนและถ่ายภาพพวกเธอไว้ จากนั้นจึงสเกตช์แล้วนำแบบมาให้ช่างปั้นชาวซีอานปั้นให้เป็นรูปปั้นตุ๊กตาที่ดูคล้ายตุ๊กตาโบราณ 8 ตัว แล้วสร้างตุ๊กตาเพิ่มขึ้นต่อจากนั้นจนท้ายสุดแล้วก็ได้ตุ๊กตา 108 ตัว โดยแต่ละตัวนั้นมีหน้าตาและกิริยาอาการทางสีหน้าแตกต่างกันออกไป ผลงานในครั้งนี้เป็นการร่วมมือกันระหว่าง Prune กับองค์กร The Children of Madaifu องค์กรไม่หวังผลกำไรที่มุ่งสนับสนุนด้านการศึกษาให้แก่เด็กสาวทั้ง 8 ที่ได้เป็นแรงบันดาลใจให้กับศิลปินนั่นเอง โดยนักสะสมที่ซื้อตุ๊กตา 8 ตัวต้นแบบก็ยินดีที่จะมอบทุนการศึกษาให้แก่เด็กสาวที่มาเป็นแบบให้เป็นเวลา 3 ปีด้วย

สำหรับปัญหาเรื่องการเหยียดเพศที่เรื้อรังมาหลายพันปี การเลือกวิธีนำเสนอเช่นนี้…ช่างเหมาะดีแท้ และหวังว่าการเหยีดเพศจะหมดไปในเร็ววัน

 

อ้างอิง: Prune Nourry

Comments

comments

About the Writer

avatar

Chidsu (Chidsupang Chaiwiroj)A French language and Social Psyche graduate who's now working as a magazine's editor. Loves photography culture, traveling, observing people, and contemplating life. theserendipitystory.wordpress.comView all posts by Chidsu →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments