ภาพถ่ายกระตุ้นจิตสำนึก สะท้อน…หายนะกำลังมาเยือนแล้ว

ภาพชาวประมงเวียดนามกำลังถักตาข่ายไว้ดักจับสัตว์น้ำในช่วงน้ำท่วมตรงสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขง เป็นส่วนหนึ่งของนิทรรศการภาพถ่ายสิ่งแวดล้อมแห่งปีในงานประกวดภาพถ่ายของ The Atkin CIWEM (The Chartered Institution of Water and Environmental Management) ซึ่งมักเป็นที่รวบรวมผลงานของบรรดานักถ่ายภาพสิ่งแวดล้อมที่น่าสนใจที่สุดของปี งานนี้เปิดโอกาสให้ทั้งมือสมัครเล่นและมืออาชีพทุกเพศทุกวัยส่งผลงาน และเป็นพื้นที่ที่นักถ่ายภาพทั้งหลายจะได้แบ่งปันประสบการณ์ที่ตนมีกับสิ่งแวดล้อมพร้อมให้กัน และจัดแสดงให้ผู้คนทั่วโลกได้เห็นว่าภาพรวมของการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลกมากมายขนาดไหน สำหรับปี 2014 นี้งานนิทรรศการจะจัดขึ้นที่ the Royal Geographical Society กรุงลอนดอน ในวันที่ 23 มิถุนายน -4 กรกฎาคม

บางทีการจะบอกผู้คนให้รักธรรมชาติ ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องนำเสนอ ท้องฟ้า ผืนน้ำ สายลม สวยงาม เพราะภาพแบบนั้นนอกจากจะหลอกให้หลงไปโลกด้านฝันหวานแล้ว ยังผลักเราให้ห่างจากข้อเท็จจริง แถมไม่ได้ทำให้เกิดจิตสำนึกอะไรนัก ศิลปินหลายคนจึงเลือกมุมมองอื่นที่เขาเชื่อว่าเร้าอารมณ์ความรู้สึกได้ดีกว่า โดยเฉพาะความสัมพันธ์ระหว่างธรรมชาติกับวิถีชีวิต คงไม่ต้องรอให้เกิดภัยพิบัติเหมือนปีน้ำท่วมที่ต่างออกไปเก็บภาพน้ำที่เอ่อท้นล้นถนน ภาพความเปลี่ยนแปลงในรอบปีเช่น ซากอาคารทรุดโทรมท่ามกลางเมืองใหม่ ชายหาดที่ถูกกัดเซาะ และสีหน้าอารมณ์ของผู้คนนั่นแหละที่ชี้ชัดปัญหาได้มากกว่า ก็สิ่งแวดล้อมกับวิถีชีวิตอยู่บนพื้นที่เดียวกันอย่างแนบแน่นแยกไม่ออก

ธรรมชาติห่อหุ้มชีวิตก่อให้เกิดทั้งอาชีพ นิสัยใจคอ และความเป็นอยู่ จึงไม่แปลกที่จะมองเห็นสภาพความเป็นไปของทุกอย่างได้ เพียงแค่จับภาพพฤติกรรมของผู้คนบนพื้นที่ที่เขาอาศัยอยู่เป็นประจำ ไม่เพียงบอกเล่าเรื่องราวที่ผ่านไป แต่มันก็ทำนายถึงอนาคตที่กำลังจะมาเยือนได้ด้วย หรือนี่อาจเป็นการจัดระเบียบสังคมโลกใหม่ตัวจริงชี้ชัดถึงปัญหาใหญ่ที่กำลังคุกคามชีวิตและโลกของเราอยู่

Fishing net making in Mekong Delta, Vietnam, Tuyet Trinh Do, 2012

Wrapping a surviving tree, Luke Duggleby, 2013

Prasanta Biswas, Rainwater collection, 2012

Adam Latif, 21, Kevin McElvaney, 2013

Alnis Stakle, Shangri-La 1, 2013

Coastal erosion near Hornsea, Ashley Cooper, 2013

Solar 4, Steve Morgan, 2013

Michael Schmidt, Lebensmittel (food stuff), 2006-2010 WINNER of the Prix Pictet

อ้างอิง: CIWEM, Tree Hugger