อากาศเปลี่ยนสายพันธุ์..นกสูญพันธุ์..คุณว่าฝีมือใคร?

5

ทุกวันนี้ความตื่นตัวเกี่ยวกับสภาวะอากาศโลกมีมากขึ้นเพราะผลกระทบจากภัยพิบัติทางธรรมชาติรุนแรงขึ้น เป็นธรรมดา..อะไรที่สร้างความเดือดร้อนให้ตัวเองย่อมรู้สึกได้แรงกว่า เมื่อเทียบกับสิ่งที่ไปกระทบกับคนอื่น แต่ถึงอย่างนั้นหลายคนหลายประเทศก็ยังใส่ใจกับปัญหานี้อย่างเอาจริงเอาจังราวกับไม่มีอะไรเกิดขึ้น คงเพราะเชื่อว่าต่อให้ความแปรปรวนมีมากแค่ไหนก็จะหาทางปรับตัวหนีรอดจากภัยเหล่านั้นได้ด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ แต่สำหรับสัตว์โลกสายพันธุ์อื่นๆ ล่ะพวกเขาจะทำอย่างไร ถ้าภาวะโลกร้อนกำลังทำให้พวกเขาต้องสูญพันธุ์ไป ทั้งๆ ที่พวกเขาไม่มีส่วนร่วมในการทำให้โลกร้อนขึ้นเลย เป็นคำถามที่ต้องการคำตอบจากเพื่อนร่วมโลก

The Audubon Mural Project เป็นการร่วมมือระหว่าง National Audubon Society กับ Gitler&__ Gallery สร้างงานศิลปะภาพนกบนฝาผนังอาคารหลากสไตล์ มีทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็กจัดแสดงในแถบอัพเปอร์ แมนฮัตตัน มหานครนิวยอร์ก เพื่อกระตุ้นให้ผู้คนสำนึกถึงสภาวะอากาศโลกที่กำลังเปลี่ยนไปและมีผลกระทบกับชีวิตเหล่านกหลายหลายสายพันธุ์ตามที่ John James Audubon ศิลปินและนักปักษีวิทยาชาวอเมริกันได้เคยบันทึกไว้ในหนังสือ Birds of America อันโด่งดังของเขา

เหล่าศิลปินผู้เข้าร่วมโครงการต่างวาดลวดลายสีสันนกนานาพันธุ์ให้เมืองดูมีชีวิตชีวา แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ของนกกับสิ่งแวดล้อม นกแต่ละสายพันธุ์ล้วนต้องการสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมเฉพาะตัวเพื่อการใช้ชีวิตอย่างสมดุลตามธรรมชาติ แต่ในเมื่อทุกอย่างกำลังเปลี่ยนและชีวิตสวยงามที่เคยอยู่ตรงนั้นก็จำต้องจากไปอย่างน่าเสียดาย จากผลการศึกษาพบว่าจำนวนนกใน 314 สายพันธุ์จาก 588 สายพันธุ์ลดจำนวนลงมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์อย่างรวดเร็วในระยะสิบปีที่ผ่านมา แม้ว่าคนเราจะหาทางปรับตัวให้เข้ากับความเปลี่ยนแปลงได้ แต่คงไม่ใช่สิ่งที่อยากให้มันเกิดขึ้นแบบนั้นนัก ในที่สุดคำถามก็จะย้อนกลับมาที่เดิมอีกครั้งว่า “ใครทำให้โลกร้อน?”

[vimeo url=”http://vimeo.com/141862051″ width=”600″ height=”350″]

 

audubon-3 audubon-4 audubon-5 audubon-7 audubon-6 audubon-1 audubon-2

อ้างอิง : This is Colossal, Earthzine, Biography.com, Audubon Mural Project