ที่อเมริกา..การจราจรติดขัดดีนัก จัดงานศิลป์แสดงบนบิลบอร์ดดีกว่า

10

ในชั่วโมงเร่งรีบบนถนนที่เต็มไปด้วยรถราและการจราจรที่ติดขัดจนน่าเบื่อ เป็นอะไรที่เกิดขึ้นซ้ำๆ ของการเดินทางโดยรถยนต์ในสังคมเมืองใหญ่ ชีวิตเหมือนโดนขังอยู่บนถนนราวกับนักโทษของระบบการจราจรที่คับคั่ง เป็นนักโทษที่ถูกสั่งขังทั้งๆ ที่ไม่ได้กระทำอะไรผิด สิ่งที่พอจะทำได้ก็คือ อดทนกับอารมณ์ที่สุดเปื่อย รอว่าเดี๋ยวเดียวมันก็จะเคลื่อนไปข้างหน้า…จะดีกว่ามั้ยถ้าเราได้ค้นพบมุมมองบางอย่างที่ช่วยปลดปล่อยเราจากความคิดเบื่อหน่ายเหล่านั้น งานนี้ได้กลุ่มศิลปินสตรีทอาร์ตช่วยหาทางออกให้แล้วด้วย The Billboard Creative

“ฉันอยากจะหยุดความแออัดบนท้องถนนด้วยงานศิลปะ” ช่างเป็นคำประกาศที่กล้าหาญของ Mona Khun ศิลปินผู้อยู่เบื้องหลังโครงการ ที่คัดเลือกผลงานของศิลปินที่จะเอามาร่วมแสดงครั้งนี้ หากมีคนคิดว่าเป็นความเพ้อฝันของนักสร้างฝันที่ไม่มีวันเป็นจริงได้…ก็ลองย้อนนึกถึงโฆษณาสินค้าบนป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ดูสิว่ามีส่วนดึงดูดความสนใจของผู้คน ช่วยเร่งยอดขายได้จริงมั้ย และหากโฆษณาทำได้ ทำไมงานศิลปะจะทำให้คนรู้สึกสบายใจขึ้นไม่ได้ และแล้วป้ายโฆษณายักษ์เหล่านั้นก็ถูกเปลี่ยนให้เป็นภาพแสดงงานศิลปะของเหล่าศิลปินที่ตั้งใจจะเปลี่ยนภาพความน่าเบื่อหน่ายเพิ่มเติมความสวยงามให้กับท้องถนน

The Billboard Creative จัดแสดงขึ้นที่ลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา ในเดือนธันวาคม 2015 ที่ผ่านมา บนป้ายโฆษณายักษ์ 30 แห่ง รวบรวมผลงานศิลปินหลากหลาย เช่น Ed Ruscha, Jack Pierson, Andrew Bush, Shane Guffogg, Kim McCarty, Panos Tsagaris ฯลฯ เป็นโปรเจ็กต์จากองค์กรเอกชนที่ไม่ได้หวังผลกำไร แต่หากมันช่วยให้บรรยากาศบนท้องถนนดีขึ้นและหากผู้คนชื่นชอบก็สามารถร่วมสมทบทุนเพื่อสานต่อแนวคิดนี้ต่อไปได้ งานแบบนี้น่าให้มีในหลายๆ เมืองที่การจราจรแออัด…อย่างบ้านเราจะสนบ้างมั้ย?

BillboardCreative001BillboardCreative005 BillboardCreative002 BillboardCreative003 BillboardCreative004 BillboardCreative011 BillboardCreative010 BillboardCreative009 BillboardCreative008 BillboardCreative007 BillboardCreative006

อ้างอิง : The Billboard Creative, My Modern Met