The Blue Trees: กิ่งไม้ผลัดเป็นสีฟ้าสะท้อนเสียงป่าไม้กำลังจะหมดไป

Blue Trees 003


53

หากจะวัดความเจริญของสังคม เราคงพุ่งความสนใจไปที่เรื่องของเทคโนโลยีและความทันสมัย อีกทั้งความสะดวกสบายที่มาพร้อมกับการเติบโตของเมืองใหญ่ อาคารสูงเสียดฟ้าที่ชวนตื่นตะลึงยิ่งความเจริญแผ่ขยายออกไปเราก็ยิ่งหลงใหลไปกับวิถีสังคมเมือง จนอาจหลงลืมไปว่ามีบางสิ่งที่หดตัวอย่างรวดเร็วท่ามกลางความเจริญนั้นนั่นก็คือ..พื้นที่สีเขียวและป่าไม้  และคงจะเป็นเรื่องเศร้า ถ้าความเจริญของมนุษย์กำลังเดินอยู่ด้านเดียวปล่อยให้ป่าไม้ค่อยๆ สูญหายไป

นี่จึงเป็นที่มาของโปรเจ็กต์อาร์ต  ‘The Blue Trees’ โดยศิลปินนาม Konstantin Dimopolus เพื่อบอกเล่าเรื่องราวของความเจริญอย่างขาดสมดุลและมองข้ามความสำคัญของผืนป่าที่นับวันมีแต่จะร่อยหรอ ศิลปินตระเวณจัดแสดงงานของเขาไปตามเมืองต่างๆ ในประเทศอังกฤษ อเมริกา แคนาดา ด้วยการใช้สีน้ำเงินฟ้าสดใสซึ่งเป็นสีน้ำที่ไม่มีพิษภัยต่อต้นไม้และจะถูกชะล้างออกไปเมื่อฤดูฝนมาเยือน โดยในครั้งนี้ก็ถึงคราวของนครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย บริเวณสวนสาธารณะ Pirrama ในย่าน Pyrmont ซึ่งอยู่ชานเมืองซิดนีย์ เขาได้แปลงโฉมต้นไม้ทั่วเมืองให้กลายเป็นภาพศิลปะแนวเหนือจริงในช่วงสัปดาห์ต้นเดือนมีนาคม 2559 ที่ผ่านมา ลำต้นและกิ่งก้านของต้นไม้สีน้ำเงินกำลังสะท้อนปัญหาการตัดไม้ทำลายป่า และส่งเสียงเรียกร้องให้ผู้คนหันมาใส่ใจกับการจากไปของผืนป่าทั่วโลก

Konstantin Dimopolus ศิลปินผู้เกิดในอียิปต์แต่มาเติบโตในนิวซีแลนด์ และใส่ใจปัญหาสิ่งแวดล้อมมายาวนาน โปรเจ็กต์นี้เขาได้อาสาสมัครทั้งจากเยาวชนและผู้สนใจเข้าร่วมกันผลัดสีให้กิ่งไม้ต้นไม้ในเมืองโดยเชื่อว่าจะส่งผลทางด้านจิตวิทยาให้ผู้พบเห็น ในเมื่อศิลปะกำลังแสดงภาพผ่านธรรมชาติเปลี่ยนมุมมองของผู้คนจากที่คุ้นเคยให้ไปสู่ภาพเหนือจริงแปลกตา และอาจจะหลอนสำหรับคนที่รักในธรรมชาติ ทั้งนี้ก็เพื่อปลุกเร้าจิตสำนึกรักษาป่าไม้ให้เกิดขึ้นร่วมกันในสังคม

ติดตามความเคลื่อนไหวของ Konstantin Dimopolus ว่าจะไปจัดแสดงงานที่เมืองไหนต่อไปได้ที่ FB: Konstantin Dimopolus

 

blue trees 003blue trees 001

blue trees 002

blue trees 004

blue trees 005

blue trees 006

อ้างอิง : Kondimopoulos, Lost at Eminor, inhabitat

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments