‘The Creators Project’ สร้างสตรีทอาร์ตหวังลดความรุนแรงในฮอนดูรัส

Street Artist Saving Generation 006 E1454851280464


7

คงไม่มีใครอยากให้บ้านเกิดของของตนเองถูกจัดอันดับเป็นเมืองที่มีความรุนแรงที่สุดในโลก ที่นี่ก็คงไม่แตกต่างกัน San Pedro Sula ประเทศฮอนดูรัส มีสถิติการตายจากการถูกฆาตกรรมสูงถึง 173 คนต่อประชากรหนึ่งแสนคน หมายความว่า มากกว่าสิบเปอร์เซ็นต์ของชีวิตในเมืองนี้กำลังตกอยู่ในภาวะเสี่ยงที่จะมีจุดจบก่อนวัยอันควรด้วยความรุนแรง จนมีคนตั้งคำถามว่า นี่เป็นที่พำนักของซาตานที่เสพกินชีวิตคนราวกับผักปลาหรืออย่างไร แล้วใครจะแก้ไขปัญหานี้ได้

ศิลปินหนุ่มสาวสองคน Maestro Urbano และ Rei Blinky กำลังหาหนทางเยียวยาปัญหานี้ด้วยงานศิลปะบนท้องถนนของพวกเขาผ่านโปรเจ็กต์ที่ชื่อว่า The Creators Project โดยพากันตระเวนออกไปเขียนภาพศิลปะบนฝาผนังตามแหล่งชุมชนต่างๆ อย่างกล้าหาญ เพราะแม้แต่ตัวพวกเขาเองก็อาจตกเป็นเหยื่อความไม่พอใจของผู้คนที่ไม่แคร์กับปัญหานี้ได้เหมือนกัน แต่ลำพังแค่งานศิลปะจะแก้ปัญหาอะไรได้ แล้วทำไมกฎหมายไม่สามารถแก้ได้ล่ะ นี่เป็นกระบวนการด้านจิตวิทยาสังคมชนิดหนึ่งซึ่งเรามักรู้สึกอึดอัดกับการถูกบังคับด้วยกฎหมายและไม่อยากกระทำตาม เพราะเป็นเหมือนคำสั่งที่กีดกันเสรีภาพ แต่สำหรับการเชิญชวนหรือพูดด้วยวาทศิลป์ที่ดีกลับมีส่วนกระตุ้นให้ผู้คนหันกลับมามองปัญหาร่วมกันได้

โปรเจ็กต์นี้ก็อยู่บนความเชื่อเช่นนั้น ด้วยความมุ่งหวังอย่างแรงกล้าว่าจะเปลี่ยนแปลงสังคมซึ่งอาจไม่ได้เกิดผลทันตา และต้องใช้เวลาสำหรับการเปลี่ยนแปลง แต่ก็ยังดีกว่าไม่ทำอะไรเลยไม่ใช่เหรอ กราฟฟิตี้ทำให้คนได้คิดและจะช่วยทำให้คุณมีชีวิตยืนยาวต่อไป เป็นไปได้ว่า กราฟฟิตี้เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการบอกเล่าปัญหาซึ่งกำลังเกิดขึ้นในสังคม เป็นศิลปะบนพื้นที่สาธารณะที่มีผลกระทบต่อสายตาผู้คนมาก และจะติดตาเขากลับไปนั่งทบทวนที่บ้านว่าถึงเวลาแล้วหรือยังที่จะลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงสังคม

 

Street Artist Saving Generation 009 Street Artist Saving Generation 005 Street Artist Saving Generation 003 Street Artist Saving Generation 004 Street Artist Saving Generation 007 Street Artist Saving Generation 001 Street Artist Saving Generation 002 Street Artist Saving Generation 008

อ้างอิง: HaniTube, The Guardian, The Creators Project

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments