‘The Eden Project’ สวนสวรรค์แห่งพรรณไม้ ร่ายรำศิลปะและดนตรี

Eden Project 031


เพียงหนึ่งนิทรา 5 ชั่วโมงจากลอนดอนสู่คอร์นวอล คุณจะได้พบกับ The Eden Project ‘เรือนเพาะพันธุ์ไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก’ ซึ่งปัจจุบันเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจที่สุดแห่งหนึ่งของสหราชอาณาจักร ทั้งยังอุดมไปด้วยงานการกุศล กิจกรรมสำหรับเยาวชนและครอบครัว รวมถึงความบันเทิงจากศิลปะและดนตรี ที่ไม่เพียงแต่สนุกหรือน่าประทับใจ หากยังเสริมสร้างจิตสำนึกต่อสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง

การดำเนินกิจกรรมของ The Eden Project เปรียบเสมือนแหล่งพักผ่อนขนาดใหญ่ของครอบครัวผสมผสานกับเทศกาลดนตรีและศิลปะ โดยหยิบเอาสิ่งแวดล้อมมาเป็นตัวเอก โดมใหญ่คล้ายรังผึ้งสีแปลกตาที่เราเห็นนั้นเรียกว่า ‘Biomes’ เป็นพื้นที่ของโครงการอีเดนส่วนแรกที่เปิดตั้งแต่ปี 2001 แบ่งออกเป็นสองส่วน ได้แก่ ส่วนที่เก็บรักษาและแสดงพรรณไม้จากเขตร้อนชื้น และส่วนที่เก็บรักษาและแสดงพรรณไม้จากเขตเมดิเตอร์เรเนียน นอกจากนั้นยังมี The Core ที่เปิดตามมาในปี 2005 ซึ่งเป็นหอเรียนรู้สำหรับการศึกษาพรรณไม้ รวมถึงเป็นหอแสดงนิทรรศการศิลปะไปในตัว ขณะที่พื้นที่เอาท์ดอร์ด้านนอกก็มีโครงการ กิจกรรม และการละเล่นอีกมากมายที่ใครๆ ก็เข้าร่วมได้

ตัวชูโรงสำคัญอีกส่วนหนึ่งของที่นี่คือ Eden Sessions เทศกาลดนตรีและศิลปะที่จัดขึ้นในช่วงฤดูร้อนของอังกฤษ โดยจะแยกเป็นเวทีต่างๆ คล้ายกับเทศกาลดนตรีทั่วไป จากนั้นก็จะแบ่งรายได้จากการแสดงคอนเสิร์ตแต่ละครั้งเพื่อสมทบทุนช่วยเหลือโครงการเพื่อสิ่งแวดล้อมทั้งในและนอกประเทศต่อไป โดยศิลปินสายดนตรีที่เคยผ่านเวทีนี้มาแล้วก็เช่น The Flaming Lips, Kaiser Chiefs, แจ็ค จอห์นสัน, Florence And The Machine, Badly Drawn Boy, ลิลี่ อัลเลน, แคธรีน วิลเลี่ยมส์, คาลวิน แฮร์ริส, Snow Patrol, Kasabian เป็นต้น

ดนตรีอาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ The Eden Project น่าตื่นเต้นมากขึ้นทุกปี และกระตุ้นคนฝั่งดนตรีให้หันมาใส่ใจความเป็นไปของสิ่งแวดล้อมมากขึ้นได้ แต่ความตั้งใจหลักของที่นี่ยังอยู่ที่การปลูกฝังเลือดสีเขียวให้คนรุ่นใหม่ในระยะยาว เมื่อมองภาพรวมโดยละเอียดแล้ว The Eden Project จึงไม่ใช่สวนสวรรค์สำหรับพรรณไม้ทั่วโลกหรือองค์กรการกุศลทั่วไป แต่เป็นพื้นที่แห่งความคิดสร้างสรรค์เพื่อสิ่งแวดล้อมเต็มรูปแบบสำหรับทุกเพศ ทุกวัย และทุกความสนใจ หากใครได้ไปแถวนั้น ลองซึมซับความคิดดีๆ จากต่างชาติแล้วนำมาปรับใช้กับบ้านเมืองเราบ้าง คงจะดีไม่น้อยเชียว

 

ทีเซอร์โปรโมท Eden Sessions 2011 ที่จัดอย่างยิ่งใหญ่เนื่องในวาระครบ 10 ปีของโครงการ

 

เวย์น คอย์น หัวหอกวง The Flaming Lips ผู้เป็นทั้งนักคิด นักเขียน และศิลปิน ให้ความเห็นเชิงบวกกับกิจกรรมของ The Eden Project

 

‘Mud Between Your Toes’ โครงการเสริมความคิดสร้างสรรค์สำหรับเด็กของ The Eden Project

 

มีสอนวิธีทำรองเท้าแตะจากยางเก่าผ่านทางยูทูปของโครงการด้วย

 

และเมื่อฤดูหนาวใกล้เข้ามา ก็ไม่ลืมเนรมิตลานสเก็ตน้ำแข็งเพื่อส่งเสริมกิจกรรมครอบครอบตามฤดูกาล

ภาพยามค่ำคืนอันสวยงามของ Eden Sessions 

ในปี 2005 Eden Sessions ได้มีส่วนร่วมสำคัญในการเป็นเวทีใหญ่ของ Live 8: Africa Calling คอนเสิร์ตซีรี่ย์ขนาดยักษ์เพื่อแอฟริกา ที่จัดขึ้นพร้อมกัน 9 ประเทศ 10 พื้นที่

The Eden Project ส่งเสริมการเรียนรู้และปลูกฝังเรื่องต้นไม้และสิ่งแวดล้อมให้เด็กๆ ด้วยการเปิดเวิร์คช็อปสำหรับนักเรียนประถมและมัธยม

หนึ่งในงานศิลปะโดยบรูซ มันโร กับประติมากรรมจัดไฟในชื่อ Field of Light เมื่อฤดูหนาวปี 2008-2009

อ้างอิง : The Eden Project

Comments

comments

About the Writer

avatar

Kay (สิริกาญจน์ สมนึก)ชอบเขียน ชอบฟังเพลง ชอบธรรมชาติ ชอบสีส้ม สีเขียว สีเหลือง ชอบใช้เวลาในการทำอะไรแต่ละอย่าง ชอบให้ชีวิตค่อยๆ เดินไป ไม่ชอบกินผักที่มีคำว่า "หอม" ประกอบอยู่ในชื่อView all posts by Kay →