สารคดี The Island President: บุรุษผู้ช่วยหมู่เกาะมัลดีฟส์ไม่ให้จมน้ำ

ลองหลับตาแล้วนึกถึงน้ำทะเลสีฟ้าเขียวใสแจ๋วจนเห็นปลามากมาย ทรายสีขาวละเอียด บังกะโลส่วนตัวเรียงรายกันอยู่กลางน้ำ เปิดประตูห้องนอนแล้วกระโดดลงแหวกว่ายในทะเลได้ทันที ที่นั่นคือมัลดีฟส์ หมู่เกาะในฝันของคนรักการดำน้ำ รักกลิ่นอายของความเรียบง่าย เงียบสงบ แต่…อะไรกำลังทำให้หมู่เกาะเล็กๆ แห่งนี้ถูกกลืนหายไปจากโลก

The Island President เป็นหนังสารคดีเกี่ยวกับผู้นำประเทศชื่อดังแห่งหมู่เกาะมัลดีฟส์ ซึ่งได้รับรางวัล Winner, 2011 People Choice’s Award for Documentary Toronto Film Festival. Winner, 2012 Hilton LightStay Sustainability Award Sundance Film Festival และ 2011 Official Selection Telluride Film Festival คนดูจะได้ติดตามผู้ชายตัวเล็กแต่ใจใหญ่ มุ่งมั่น แน่วแน่ ไม่มีถอย ในการเรียกร้องต่อประเทศต่างๆ และชาวโลก ให้หันมาร่วมมือกันเพื่อป้องกันไม่ให้หมู่เกาะมัลดีฟส์ต้องจมน้ำทะเล เพราะผลกระทบจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงของโลก ผู้นำคนนี้คือ Mohamed Nasheed ประธานาธิบดีคนแรกของประเทศมัลดีฟส์ที่มาจากการเลือกตั้งแบบประชาธิปไตย เขาคนนี้เผชิญอุปสรรคและแรงต่อต้านรุนแรงมากมาย แต่ยังตั้งมั่นที่จะช่วยประเทศบ้านเกิดให้รอดพ้นจากการจมน้ำทะเล ในหนังเราจะได้เห็นเบื้องหลังการทำงานของ Nasheed ว่าทำไมถึงถูกกล่าวขวัญในฐานะผู้นำตัวอย่าง เรื่องการรณรงค์หยุดปัญหาสภาพอากาศด้วยตัวเอง ผ่านสื่อและเวทีขององค์กรระดับนานาชาติ โดยประกาศให้โลกรู้ว่า หากไม่มีประเทศเหลือแล้ว แม้มีประชาธิปไตย ผู้นำจะทำงานต่อไปเพื่อประชาชนได้อย่างไร ประธานาธิบดีคนนี้ไม่ธรรมดา เพื่อเรียกร้องความสนใจและยืนยันถึงเอกลักษณ์ของประเทศ เขาถึงกับเปิดการประชุมรัฐมนตรีใต้น้ำที่หมู่เกาะมัลดีฟส์เลยทีเดียว

ใครยังไม่ได้ไป หรือไปหมู่เกาะมัลดีฟส์มาแล้ว สามารถมีส่วนร่วมรวมพลังหยุดภาวะการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศโลกได้ โดยบอกต่อเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้ หาโอกาสดูหนัง และสนับสนุนโครงการหรือหน่วยงานที่ช่วยรักษาภาวะอากาศของโลก นอกจากจะช่วยหมู่เกาะมัลดีฟส์แล้ว ยังช่วยประเทศและเมืองอื่นๆ ที่มีพื้นที่ตำ่ใกล้ระดับน้ำทะเลอีกด้วย นานๆ ทีจะมีประธานาธิบดีออกมาแสดงเป็นตัวเอกในหนังสารคดีแบบนี้ ขอเป็นกำลังใจด้วยอีกคน

[youtube url=”http://youtu.be/Ts-AnjwRFxU” width=”600″ height=”335″]

 

ผู้กำกับ: John Shenk
ผู้ผลิต: Richard Berge, Bonni Cohen
อำนวยการผลิต: Jon Else
กำกับภาพ: Jon Shenk
บันทึกเสียง: Lincoln Else
ตัดต่อ: Pedro Kos
เพลงประกอบ: Radiohead, Stars of The Lid
อ้างอิง: Lincoln Else The Island President