The Lorax เอนิเมชั่นเตือนใจ จะทำไงถ้าโลกเราไม่มีต้นไม้เหลือเลย

LORAX 6.63x8.125 0112ถ้าวันนึงเราตื่นขึ้นมาในโลกที่ไม่มีต้นไม้ ไม่มีแม้แต่สิ่งรอบตัวที่มาจากธรรมชาติเลย พวกเราจะรู้สึกอย่างไร The Lorax เป็นหนังเอนิเมชั่น 3D ที่ดัดแปลงมาจากนิทานคลาสสิกของ Dr. Seuss โดยผู้สร้าง Despicable Me และ The Imagination of Dr. Seussด้วยเสียงพากย์ภาษาอังกฤษโดย Danny Devito, Zac Afron และ Taylor Swift

หนังเล่าเรื่องของ Ted เด็กชายอายุ 12 ขวบ ซึ่งอาศัยอยู่ในเมือง Thneedville ที่ทั้งเมืองมีแต่ต้นไม้พลาสติกเต็มไปหมด ชาวเมืองสามารถกดรีโมทแล้วเปลี่ยนสีใบไม้ตามฤดูการได้ แม้กระทั่งอากาศสดใสยังถูกอัดอยู่ในกระป๋องพลาสติกเป็นสินค้าที่ผลิตโดยนักธุรกิจเจ้าของเมือง ด้วยความที่ Ted อยากจะเอาชนะใจ Audrey สาวน้อยที่เขาหลงรัก ด้วยออกเดินทางค้นหาต้นไม้ในฝันของเธอ จึงทำให้ได้พบกับ Once-ler ชายหนุ่มผู้เป็นสาเหตุทำให้ต้นไม้ทั้งหมดหายไปเพราะการบุกรุกทำลายป่า และไม่เชื่อคำเตือนของผู้เฒ่าพิทักษ์ป่าตัวปุกปุยสีส้มชื่อ Lorax ที่มีมาดเคร่งขรึมและมุ่งมั่นในการปกป้องต้นไม้

หนังมีมุขตลกน่ารักๆ ที่สอดแทรกความจริงเกี่ยวกับผลกระทบของการตัดต้นไม้ทำลายป่าด้วยฝีมือของคนที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ เพียงเพื่อนำมาผลิตผ้าสารพัดประโยชน์ขาย ให้ตัวเองร่ำรวยโด่งดังเป็นที่ยอมรับ ผลลัพธ์ของการกระทำนี้ขยายวงกว้างออกไปจนทำให้สัตว์ป่าและธรรมชาติเสียสมดุล จุดเด่นของหนังที่มีสีสันสดใสบวกกับความน่าเอ็นดูของสัตว์ป่าและตัวละครในเรื่องนี้ สามารถดึงดูดให้เด็กและผู้ใหญ่เข้าใจถึงคุณค่าของต้นไม้ มองเห็นว่าความโลภนั้นทำลายทุกสิ่งได้อย่างไร ชวนให้ทุกคนมาร่วมกันรักต้นไม้ และเข้าใจถึงความสำคัญของสิ่งแวดล้อมแบบนี้ เราอยากชวนให้ทุกคนไปดูกัน
Comments

comments

About the Writer

avatar

Taka (Taka Agavipark)เรียกได้ว่าเป็น 'คนบ้าหนัง' เพราะโปรดปรานการดูหนังทุกแนว ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง สะสมหนังหลากเรื่องหลายแนวจนล้นทะลักบ้าน ไม่ว่าจะเป็นหนังไทย หนังต่างประเทศ หนังขาวดำ หนังสั้น และหนังสารคดีView all posts by Taka →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments